Singapore va Australia thuc day trien khai hop tac kinh te so hinh anh 1Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long và người đồng cấp Australia Scott Morrison. (Nguồn: straitstimes.com)

Ngày 7/6, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long và người đồng cấp Australia Scott Morrison cho biết hai bên đã cùng nhất trí về những giải pháp tiếp tục làm sâu sắc thêm quan hệ đối tác chiến lược toàn diện, mở ra một số lĩnh vực hợp tác mới như kinh tế số, an ninh mạng và an toàn thực phẩm.

Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, thông báo trên được Thủ tướng Lý Hiển Long công bố tại buổi họp báo sau khi tiến hành hội đàm với Thủ tướng Australia Morrison hiện đang ở thăm Singapore.

Ông Lý Hiển Long nhấn mạnh mặc dù hợp tác kinh tế số giữa Singapore và Australia vẫn đang trong giai đoạn sơ khai, nhưng hai bên có thể tiếp tục tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực như thương mại điện tử, hóa đơn điện tử, định danh điện tử và trí tuệ nhân tạo… nhằm tạo ra những mối liên kết thương mại mới.

[Lý do ASEAN phải nắm bắt công nghệ số để phát triển mạnh hơn]

Nhân dịp này, ông Lý Hiển Long cũng cho biết đã đề xuất với người đồng cấp Morrison về việc thúc đẩy sớm ký kết Hiệp định bầu trở mở, cũng như đàm phán nâng cấp Hiệp định tránh đánh thuế hai lần giữa hai nước.

Singapore hiện là một trong những đối tác chủ chốt của Australia ở khu vực Đông Nam Á.

Hợp tác kinh tế, thương mại và quốc phòng an ninh giữa Singapore và Australia liên tục được tăng cường trong những năm gần đây, trong đó hai bên năm 2015 đã nâng cấp quan hệ song phương lên mức đối tác chiến lược toàn diện./.

(TTXVN/Vietnam+)