Singapore, New Zealand và Chile thiết lập quan hệ đối tác kinh tế số

Singapore, New Zealand và Chile đã cùng ra tuyên bố khởi động tiến trình đàm phán và dự kiến sau một năm sẽ hoàn thành Hiệp định thiết lập quan hệ đối tác kinh tế số ba bên (DEPA).
Singapore, New Zealand và Chile thiết lập quan hệ đối tác kinh tế số ảnh 1Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: Crucial)

Ngày 18/5, tại một sự kiện diễn ra bên lề Hội nghị Bộ trưởng thương mại Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) đang diễn ra tại Chile, quan chức phụ trách thương mại Singapore, New Zealand và Chile đã cùng ra tuyên bố khởi động tiến trình đàm phán và dự kiến sau một năm sẽ hoàn thành Hiệp định thiết lập quan hệ đối tác kinh tế số ba bên (DEPA).

Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, DEPA do Singapore đề xuất thành lập sẽ là hiệp định quốc tế đầu tiên trên thế giới về hợp tác kinh tế số. Nội dung của hiệp định bao gồm các lĩnh vực chính như hóa đơn điện tử, thanh toán điện tử, chứng nhận thân phận và giám sát kỹ năng nhân công… Ngoài ra, các nước còn có thể thông qua DEPA để xây dựng các tiêu chuẩn liên quan, giúp hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ của mình chuyển đổi sang mô hình số hóa và quốc tế hóa.

[Hiến kế và chia sẻ để phát triển nền kinh tế số tại Việt Nam]

Trong các tuyên bố của mình, quan chức thương mại Singapore, New Zealand và Chile nhấn mạnh cả ba nước đều là những nền kinh tế có quy mô nhỏ, phụ thuộc vào môi trường bên ngoài. Do vậy, các bên cùng có chung mục tiêu tăng cường thúc đẩy hoạt động thương mại trong thời đại công nghệ số để các doanh nghiệp, người tiêu dùng có thể nắm bắt được các cơ hội, cũng như khai thác tiềm năng vô hạn của nền kinh tế số./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục