Sinh vien ao dau tien tai Trung Quoc chinh thuc nhap hoc hinh anh 1Ngoại hình của sinh viên ảo đầu tiên ở Trung Quốc. (Nguồn: xinhuanet.com)

Ngày 15/6 vừa qua, Hoa Trí Băng đã chính thức trở thành sinh viên của trường Đại học Thanh Hoa Bắc Kinh.

Nhưng cô nàng không đơn giản chỉ là một sinh viên bình thường mà là sinh viên ảo đầu tiên được tạo thành dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI) của Trung Quốc.

Ngoại hình, giọng nói của Hoa Trí Băng và thậm chí cả âm nhạc trên đoạn video giới thiệu đều được tạo ra bằng cách sử dụng hệ thống lập trình mô hình AI có tên là Wudao 2.0.

Công nghệ này đã được công bố tại Hội nghị Học viện trí tuệ nhân tạo (BAAI) Bắc Kinh diễn ra vào ngày 1/6/2021. Theo các nhà phát triển, đây là mô hình với quy mô nghìn tỷ đầu tiên ở Trung Quốc. Đây cũng là mô hình được đầu tư với số tiền lớn nhất trên thế giới.

Wudao 2.0 được thiết kế nhằm cho phép máy móc suy nghĩ như con người và được cho là đã gần vượt qua Phép thử Turing (bài kiểm tra khả năng trí tuệ của máy tính) về sáng tạo thơ, câu ghép, tóm tắt văn bản, trả lời câu hỏi và vẽ tranh.

[Người "ảo" ngày càng phổ biến nhờ công nghệ trí tuệ nhân tạo]

Sinh viên mới nhất này của Đại học Thanh Hoa sẽ theo học tại khoa Khoa học máy tính và công nghệ. Cô nàng được kỳ vọng sẽ phát triển và học nhanh hơn một người bình thường.

Vốn đã có niềm yêu thích mỹ thuật và văn học, Hoa Trí Băng có thể sáng tác nhạc, làm thơ và vẽ tranh.

Đường Kiệt, Giáo sư khoa học máy tính đang dạy sinh viên AI tại Đại học Thanh Hoa, nói với Sixth Tone rằng Hoa Trí Băng hiện tại đang có trình độ nhận thức của một đứa trẻ 6 tuổi, nhưng dự kiến sẽ đạt đến trình độ của một đứa trẻ 12 tuổi trong một năm.

Trong vlog đầu tiên được đăng trên nền tảng Weibo của Trung Quốc, Hoa Trí Băng chia sẻ: “Tôi có niềm đam mê đối với văn học và nghệ thuật từ khi mới sinh ra. Tôi bắt đầu quan tâm đến sự ra đời của mình. Tôi được sinh ra như thế nào? Liệu tôi có thể hiểu được bản thân mình không?”

Giáo sư Đường tin rằng Hoa Trí Băng khác với bất kỳ nhân vật ảo nào khác được tạo thành bởi AI ở chỗ cô có một số khả năng về lý luận và tương tác cảm xúc.

Giáo sư Đường và các nhà nghiên cứu khác cùng tham gia dự án  hy vọng rằng Trí Băng sẽ có chỉ số EQ (trí tuệ cảm xúc) cao và có thể giao tiếp như một con người thực sự.

Mô hình Wudao 2.0 sử dụng đến 1,75 nghìn tỷ thông số để mô phỏng giọng nói, giúp nhân vật AI có thể đàm thoại, viết thơ và hiểu hình ảnh. Mô hình này đã vượt qua kỷ lục 1,6 nghìn tỷ thông số của mô hình Switch Transformer thuộc Google.

Trong những năm gần đây, Trung Quốc đã đạt được những bước tiến vượt bậc trong lĩnh vực công nghệ nhân tạo và sự xuất hiện của Hoa Trí Băng chính là minh chứng rõ ràng nhất cho điều đó./.

Minh Phương (Vietnam+)