So ca lay nhiem COVID-19 trong cong dong tai Lao tang dang lo ngai hinh anh 1Một tuyến phố bị phong tỏa phòng dịch COVID-19 tại Vientiane, Lào, ngày 21/9/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Vientiane, ngày 27/9, Bộ Y tế Lào cho biết trong 24 giờ qua, nước này ghi nhận 622 ca mắc mới COVID-19, trong đó có tới 610 ca cộng đồng, còn lại là các ca nhập cảnh.

Bộ trên đánh giá số ca lây nhiễm trong cộng đồng tiếp tục tăng ở mức đáng lo ngại, trong đó thủ đô Vientiane ghi nhận số ca cộng đồng tăng vọt trong một ngày - với 315 ca.

Ngoài ra, tình hình dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp tại các tỉnh, thành phố lớn như Champasak, Luang Prabang…

Đáng chú ý, trong ngày 27/9, tỉnh Khammuon có số ca nhiễm trong cộng đồng tăng cao, với 152 ca. Đến nay, tổng số bệnh nhân COVID-19 tại Lào đã lên tới 22.441 người, trong đó có 16 người tử vong.

Bộ Y tế Lào cho biết nước này đang cố gắng phân bổ các thiết bị xét nghiệm PCR trên toàn quốc để cải thiện khả năng tầm soát virus nhằm giảm áp lực cho các đơn vị xét nghiệm.

Bên cạnh đó, bộ cũng cho phép các cơ quan có thẩm quyền đủ điều kiện được sử dụng thiết bị xét nghiệm nhanh để nâng cao năng lực xét nghiệm.

Cá nhân và các đơn vị dịch vụ y tế tư nhân trên cả nước bị cấm sử dụng thiết bị test nhanh COVID-19. Các trường hợp vi phạm sẽ bị xử lý theo quy định pháp luật.

Bộ trên sẽ nghiên cứu và xem xét cấp phép sử dụng thiết bị test nhanh COVID-19 đối với các dự án của nhà nước, khu công nghiệp nhiều lao động có đủ điều kiện, đã được tập huấn và được bộ đánh giá về năng lực.

Bộ cũng khuyến nghị thiết bị test nhanh phải do nhân viên y tế đã được đào tạo sử dụng. Vì vậy, người dân không nên tự ý mua các thiết bị này bởi vì việc sử dụng và xử lý không đúng cách có thể gây ra nguy cơ lây nhiễm virus./.

Phạm Kiên-Thu Phương (TTXVN/Vietnam+)