So ca nhiem moi tang cao, Iran sap vuot moc 300.000 nguoi nhiem benh hinh anh 1Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Tehran, Iran. (Ảnh: THX/TTXVN)

Kênh truyền hình nhà nước Iran thông báo với 2.636 ca mới nhiễm virus SARS-CoV-2 trong vòng 24 giờ qua, tổng số ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp tại quốc gia Trung Đông này hiện tăng lên thành 298.909 ca.

Phát biểu họp báo, người phát ngôn Bộ Y tế và Giáo dục Y khoa Iran Sima Sadat Lari cho biết trong số các ca bệnh mới nói trên có 1.064 ca đã nhập viện.

Bên cạnh đó, tổng số ca tử vong vì đại dịch COVID-19 tại Iran đã tăng lên đến 16.343 ca sau khi ghi nhận thêm 196 ca tử vong trong 24 giờ qua. Ngoài ra, tính đến nay đã có tổng cộng 259.116 ca bình phục và xuất viện.

[15.700 ca tử vong, hệ thống y tế Iran quá tải do COVID-19]

Bà Lari cũng cho biết thêm các cơ sở y tế tại Iran đã tiến hành được tổng cộng 2.405.862 xét nghiệm sàng lọc virus SARS-CoV-2 tính đến chiều 29/7.

Hiện vẫn còn 25 tỉnh ở trong diện hoặc có nguy cơ dịch bệnh cao hoặc đang được đặt trong tình trạng cảnh giác với dịch bệnh.

Trong diễn biến cùng ngày, Papua New Guinea đã tăng cường tiến hành xét nghiệm virus SARS-CoV-2 và khẩn trương xây dựng thêm nhiều bệnh viện dã chiến sau khi ghi nhận dịch COVID-19 bùng phát bên ngoài thủ đô Port Moresby. 

Giới chức sở tại cho biết hơn 70 người hiện đã được cách ly và cơ quan chức năng cũng đang tiến hành truy dấu tiếp xúc tại 4 khách sạn trong thành phố Lae sau khi một đại biểu dự hội nghị về y tế có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2.

Đây là ca mắc COVID-19 đầu tiên được phát hiện tại thành phố này. Papua New Guinea là một trong số các quốc gia nghèo nhất khu vực Thái Bình Dương.

Cho tới tận gần đây nước này mới ghi nhận đợt bùng phát dịch COVID-19 nghiêm trọng. Một lệnh phong tỏa đã được áp đặt kể từ ngày 28/7 tại thủ đô Port Moresby - nơi ghi nhận hầu hết trong tổng số 63 ca dương tính với virus SARS-CoV-2 trong 10 ngày qua.

Các chuyên gia lo ngại tỷ lệ xét nghiệm thấp đồng nghĩa với nguy cơ bỏ lọt nhiều ca mắc COVID-19 tại Port Moresby, từ đó dịch bệnh có thể lan rộng sang nhiều khu vực khác.

Theo số liệu thống kê của Chính phủ Papua New Guinea, mới chỉ có khoảng 10.000 xét nghiệm được thực hiện tại quốc gia với gần 9 triệu dân này kể từ khi dịch bệnh xuất hiện./.

Minh Tâm (TTXVN/Vietnam+)