Soc Trang: Trien khai tot cac hoat dong ve y te truong hoc hinh anh 1Y tế học đường đang được đẩy mạnh quan tâm ở các cấp học. (Ảnh: TTXVN)

Sau 4 năm triển khai phong trào vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe nhân dân, Sở Y tế tỉnh Sóc Trăng đã tham mưu cho Ban Chỉ đạo xây dựng kế hoạch hoạt động trong năm về phối hợp giữa các ngành trong công tác đảm bảo y tế trường học, vệ sinh an toàn thực phẩm.

[Nam Định: Triển khai có hiệu quả việc quản lý chất thải y tế]

Bên cạnh đó, trong các chiến dịch lớn như Tháng hành động, tết Trung thu, Ban Chỉ đạo đều có xây dựng kế hoạch tuyên truyền, kiểm tra, giám sát theo từng chủ đề cụ thể.

Theo đánh giá của Trung tâm y tế dự phòng tỉnh Sóc Trăng, được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, các ban ngành, nhân dân trong tỉnh tích cực hưởng ứng các phong trào vệ sinh môi trường.

Người dân ở vùng nông thôn đã dần ý thức được tầm quan trọng của việc sử dụng nguồn nước sạch, bảo quản sử nhà tiêu hợp vệ sinh và xử lý, phân, nước rác đúng quy định hợp lý nhằm bảo vệ giữ gìn môi trường xung quanh ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân, gia đình và cộng đồng.

Kết quả của phong trào đạt được là trong những năm vừa qua tình hình dịch bệnh có chiều hướng giảm xuống, do sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, các ban ngành...

Trong công tác y tế trường học, ngành y tế của tỉnh đã thường xuyên hướng dẫn, hỗ trợ tuyến dưới trong việc thực hiện chăm sóc, kiểm tra sức khỏe cho học sinh các cấp; Nâng cao năng lực hệ thống-truyền thông giáo dục sức khỏe y tế trường học.

Hàng năm ngành y tế tỉnh Sóc Trăng đã mở các lớp tập huấn, bồi dưỡng nâng cao hiến thức chuyên môn nghiệp vụ kết hợp truyên thông giáo dục sức khỏe, nha học đường cho các đối tượng.

Kết quả thu được, có trên 90% cán bộ phụ trách y tế trường học, ngành y tế tuyến huyện/xã, trên 90% cán bộ, giáo viên phụ trách y tế trường học ngành giáo dục và đào tạo, các trường trong tỉnh đã được tập huấn và đào tạo về chăm sóc sức khỏe.

Nội dung chủ yếu được triển khai tốt về công tác y tế trường học bao gồm: Các văn bản pháp quy liên quan công tác y tế trường học, Bệnh tật học đường, dịch bệnh phổ biến tại địa phương, phòng chống tai nạn thương tích, nha học đường...

Sở Y tế tỉnh Sóc Trăng đã phối hợp để tổ chức khám sức khỏe định kỳ hàng năm cho học sinh có sự tham gia phối hợp của Trung tâm Y tế, trạm y tế tại địa phương và nhà trường nhằm phát hiện và điều trị kịp thời các bệnh tật phổ biến. Đồng thời thông báo kết quả khám sức khỏe về cho gia đình, phụ huynh học sinh. Trong 4 năm triển khai chương trình, đã có hơn 1 triệu học sinh trên toàn tỉnh được khám sức khỏe định kỳ.

Soc Trang: Trien khai tot cac hoat dong ve y te truong hoc hinh anh 2Học sinh mẫu giáo rửa tay trước khi ăn. (Ảnh: Quý Trung/TTXVN)


Công tác phối hợp liên ngành y tế-giáo dục đào tạo, Khoa Sức khỏe môi trường và Sức khỏe trường học đã tích cực tham mưu Sở Y tế trong việc xây dựng, cũng như ký kết kế hoạch hoạt động phối hợp liên ngành.

Sự phối hợp của 2 ngành đã và đang lại những kết quả tích cực trong công tác khám và chăm sóc sức khỏe học sinh, phòng chống bệnh tật học đường, phòng chống tai nạn thương tích trong trường học…

Bên cạnh đó, công tác truyền thông giáo dục sức khỏe-tập huấn kỹ thuật xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh đã góp phần nâng cao ý thức chung cho người dân, giúp phòng ngừa bệnh tật truyền nhiễm trong cộng đồng. Đồng thời hỗ trợ, giúp cho một số hộ nghèo, cận nghèo, gia đình thuộc diện chính sách trong tỉnh một phần kinh phí cũng như kỹ thuật xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh.

Nhiệm vụ trọng tâm của phong trào vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe nhân dân trong giai đoạn từ năm 2017-2021 được ngành y tế tỉnh Sóc Trăng hướng tới là nâng cao điều kiện sống cho người dân nông thôn thông qua các dịch vụ vệ sinh, nhận thức và thay đổi hành vi của cộng đồng về bảo vệ môi trường, vệ sinh công cộng và vệ sinh cá nhân; giảm thiểu ô nhiễm môi trường nông thôn đặt biệt vùng sâu, vùng xa./.

Đức Minh (Vietnam+)