SOHR: Luc luong Hoi giao cuc doan gianh loi the tai mien Bac Syria hinh anh 1Hayat Tahrir al-Sham (HTS) - một liên minh do những kẻ Hồi giáo cực đoan cầm đầu. (Nguồn: AP)

AFP đưa tin, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết những kẻ Hồi giáo cực đoan đã chiếm được thêm các vị trí tại thành trì lớn cuối cùng của lực lượng nổi dậy ở Syria, sau 4 ngày giao tranh khiến hơn 100 tay súng bỏ mạng.

Theo SOHR, Hayat Tahrir al-Sham (HTS) - một liên minh do những kẻ Hồi giáo cực đoan cầm đầu, đã giành được hơn 20 trị trấn và làng mạc từ phiến quân đối địch tại tỉnh Aleppo, miền Bắc Syria.

SOHR nêu rõ: "HTS đã giành quyền kiểm soát các khu vực trước đó thuộc về (phiến quân) Nureddine al-Zinki tại phía Tây vùng nông thôn của Aleppo."

Những khu vực này nằm trong thành trì lớn cuối cùng của phe nổi dậy tại Syria, vốn bao trùm một khu vực rộng lớn của tỉnh Idlib cũng như nhiều khu vực của các tỉnh Aleppo và Hama nằm gần đó.

[Đụng độ ở miền Bắc Syria khiến ít nhất 19 người thiệt mạng]

Đụng độ nổ ra sau khi HTS, vốn do những kẻ từng trung thành với Al-Qaeda ở Syria cầm đầu, hôm 31/12 vừa qua đã cáo buộc Nureddine al-Zinki giết hại 5 tay súng của HTS.

Giao tranh bùng phát vào ngày 1/1 tại Aleppo, trước khi lan sang Idlib và Hama trong những ngày tiếp theo.

Nureddine al-Zinki là lực lượng chính của Mặt trận giải phóng quốc gia (NLF), vốn là một liên minh các lực lượng đối lập do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn.

HTS và các nhóm vũ trang Hồi giáo cực đoan khác hiện kiểm soát hơn một nửa tỉnh Idlib, trong khi NLF kiểm soát phần còn lại. Hai nhóm thường xuyên xảy ra đụng độ và giao tranh liên quan tới việc kiểm soát lãnh thổ./.
(Vietnam+)