Theo phóng viên TTXVN tại Lào, với chủ đề “Mừng Đảng-Mừng Xuân-Mừng Đất nước nở hoa,” tối 19/1, Hội người Việt Nam ở thủ đô Vientiane đã phối hợp với Câu lạc bộ Đồng hương Xiengkhuang-Mekong-Xiengvang-Pakse-Hà Nội và Đà Nẵng tổ chức Tết Cộng đồng chào đón Xuân Canh Tý; chào mừng 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và 75 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Sự kiện đã có sự tham dự của hơn 1.000 đại biểu là những hội viên tiêu biểu của các Chi hội, các Câu lạc bộ người Việt Nam tại thủ đô Vientiane đại diện cho hàng ngàn đồng bào Việt Nam đang làm ăn, sinh sống trên khắp nước Lào, cùng hàng chục đại biểu đại diện cho Cộng đồng người Việt Nam tại Thái Lan.

Phát biểu tại sự kiện, ông Lê Văn Mùi, Chủ tịch Hội người Việt Nam ở thủ đô Vientiane nhấn mạnh, năm 2019, cộng đồng người Việt ở thủ đô Vientiane tiếp tục tương trợ lẫn nhau vượt qua khó khăn, từng bước vươn lên trong cuộc sống và hòa nhịp với văn hóa nước sở tại, để lại hình ảnh tốt đẹp trong mắt người dân các dân tộc Lào...

Đặc biệt, năm Kỷ Hợi đã chứng kiến sự chuyển mình thực sự của Hội người Việt Nam ở thủ đô Vientiane (Thành hội) sau sự thành công của Đại hội lần thứ 10 vào tháng 7/2018. Những hoạt động sôi nổi, sáng tạo và hiệu quả của Ban Chấp hành Thành hội và các hội viên đã góp phần nâng cao vị thế và niềm tin của cộng đồng người Việt đang làm ăn sinh sống tại thủ đô Vientiane;

Chủ tịch Hội người Việt Nam ở thủ đô Vientiane mong muốn cộng đồng người Việt tại Lào nói chung và ở thủ đô Vientiane nói riêng tiếp tục giữ gìn và phát huy tinh thần đoàn kết, chia sẻ, tương trợ lẫn nhau, tiếp tục là cầu nối cho tình hữu nghị vĩ đại, thủy chung son sắc giữa hai dân tộc Việt Nam và Lào anh em.

Trong phát biểu của mình, Đại biện lâm thời Đại sứ quán Việt Nam tại Lào, ông Nguyễn Thanh Tùng cho biết năm 2019, cộng đồng người Việt Nam ở thủ đô Vientiane đã có những nỗ lực, cố gắng vượt qua khó khăn để phát triển ngày càng ổn định, hòa nhập vào cuộc sống của nhân dân sở tại. Lòng tự hào dân tộc, tinh thần yêu nước, ý thức gìn giữ bản sắc văn hóa và truyền thống dân tộc, hướng về cội nguồn, gắn bó với quê hương của bà con tiếp tục được phát huy.

Đại biện lâm thời Nguyễn Thanh Tùng đánh giá cao việc Hội người Việt Nam ở thủ đô Vientiane lần đầu tiên phối hợp với các Câu lạc bộ đồng hương kiều bào tại Vientiane tổ chức Tết cộng đồng với nhiều chương trình đặc sắc; khẳng định đây là hoạt động thực sự có ý nghĩa không chỉ giúp giữ gìn truyền thống, bản sắc văn hóa dân tộc, mà còn tăng cường tình đoàn kết, phát huy sức mạnh tổng hợp của cộng đồng người Việt tại thủ đô Vientiane; bày tỏ mong muốn hoạt động này sẽ trở thành thông lệ mỗi dịp Tết đến Xuân về trong những năm tới.

Soi dong ngay Tet cong dong nguoi Viet Nam tai Lao va An Do hinh anh 1Các đại biểu nâng cốc chúc mừng Năm mới. (Ảnh: Phạm Kiên/Vietnam+)

Đại biện Nguyễn Thanh Tùng đánh giá cao tình cảm và tấm lòng của bà con kiều bào tại thủ đô Vientiane nói riêng và tại Lào nói chung đối với quê hương đất nước, mong bà con tiếp tục chung tay góp sức với Đảng và Nhà nước, cùng đồng bào trong nước xây dựng, củng cố khối đại đoàn kết dân tộc, đóng góp trí tuệ, chất xám đưa đất nước ta ngày càng phát triển, có vị thế xứng đáng trên khu vực và trên thế giới; đồng thời tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, đùm bọc, yêu thương lẫn nhau, ổn định cuộc sống tại chỗ, hòa nhập, trở thành những công dân tốt và đóng góp cho nước sở tại nhằm xây dựng cộng đồng đoàn kết, ngày càng vững mạnh, thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống đặc biệt Việt Nam-Lào.

Trong bầu không khí hồ hởi, vui tươi và đoàn kết, trên 1.000 bà con tham dự sự kiện và các quan khách đã cùng nhau thưởng thức những món ăn truyền thống vào ngày Tết cổ truyền của dân tộc như bánh chưng, giò, canh măng, mứt dừa... cùng thưởng ngoạn các tiết mục được dàn dựng rất hoành tráng và công phu do bà con tự biên tự diễn và cùng hòa mình trong những điệu nhảy truyền thống của dân tộc Lào anh em.

[Giao thoa văn hóa Tết Nguyên đán Việt Nam và Lễ hội cổ của CH Séc]

Cùng ngày, Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ đã trang trọng tổ chức chương trình Tết Cộng đồng Xuân Canh Tý 2020, trong bầu không khí vui tươi, sôi động và đậm đà bản sắc dân tộc Việt.

Tham dự buổi lễ có toàn thể gia đình cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, các cơ quan bên cạnh Đại sứ quán, bà con cộng đồng người Việt Nam sinh sống, học tập và làm việc tại Ấn Độ cùng bạn bè nước sở tại.

Soi dong ngay Tet cong dong nguoi Viet Nam tai Lao va An Do hinh anh 2 Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Phạm Sanh Châu phát biểu mở đầu chương trình. (Ảnh: Huy Lê/Vietnam+)

Tất cả cán bộ, phu nhân, phu quân và các em nhỏ, học sinh sinh viên đều trưng diện những bộ trang phục áo dài truyền thống nam và nữ để góp phần tôn vinh giá trị văn hóa, gìn giữ bản sắc dân tộc Việt.

Phát biểu mở đầu chương trình, Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Phạm Sanh Châu đã chúc mừng năm mới Canh Tý cộng đồng người Việt Nam và bạn bè Ấn Độ.

Đại sứ điểm lại những thành tựu phát triển kinh tế-xã hội nổi bật của Việt Nam trong năm qua, cũng như những dấu ấn, thành tích mà tập thể Đại sứ quán và các cơ quan đại diện khác của Việt Nam đạt được để góp phần thúc đẩy quan hệ song phương, trong đó nổi bật là việc mở ra các đường bay thẳng của các hãng hàng không IndiGo (chặng Kolkata-Hà Nội/Thành phố Hồ Chí Minh) và Vietjet Air (Hà Nội/Thành phố Hồ Chí Minh-New Delhi).

Với tỷ lệ lấp chỗ trống cao từ 80-90%, các đường bay này hứa hẹn sẽ tạo đòn bẩy cho các hoạt động du lịch, giao lưu nhân dân, thương mại và đầu tư giữa hai nước bùng nổ trong thời gian tới.

Đại sứ Phạm Sanh Châu cũng ghi nhận những đóng góp to lớn và vai trò tích cực của cộng đồng người Việt Nam tại Ấn Độ trong thúc đẩy quan hệ song phương.

Đại sứ bày tỏ mong muốn cộng đồng người Việt Nam tại Ấn Độ luôn đoàn kết, gắn bó, tương trợ lẫn nhau trong cuộc sống và công việc.

Đại sứ gửi lời cảm ơn chân thành đến Chính phủ, các cơ quan, tổ chức và cá nhân những người bạn Ấn Độ tham dự buổi gặp mặt đã thúc đẩy sự phát triển quan hệ giữa hai nước nói chung và hỗ trợ, tạo điều kiện cho cộng đồng người Việt Nam sinh sống ổn định, kinh doanh thuận lợi tại Ấn Độ nói riêng.

Soi dong ngay Tet cong dong nguoi Viet Nam tai Lao va An Do hinh anh 3Trò chơi đập niêu làm tăng thâm bầu không khí sôi động của chương trình. (Ảnh: Huy Lê/Vietnam+)

Trong bầu không khí ấm cúng, cộng đồng người Việt Nam tại Ấn Độ cùng bạn bè sở tại đã được thưởng thức nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc, mang đậm dấu ấn văn hóa truyền thống Việt Nam như múa Chăm, múa Sóng lụa ven đô… được dàn dựng công phu và thể hiện xuất sắc bởi các cán bộ, phu nhân phu quân, sinh viên đang học tập và làm việc tại Ấn Độ.

Cuối chương trình còn diễn ra trò chơi dân gian đập niêu, thu hút sự tham gia của đông đảo người chơi cả Việt Nam và Ấn Độ, mang lại những tiếng cười sảng khoái, "làm nóng" thêm bầu không khí vui tươi sôi động chào xuân năm mới.

Sau chương trình văn nghệ và trò chơi, bà con động đồng người Việt và quan khách sở tại đã được thưởng thức các món ăn truyền thống của Việt Nam như bánh chưng, nem rán, giò, chả.../.

Phạm Kiên-Huy Lê (TTXVN/Vietnam+)