Sôi động thị trường bất động sản công nghiệp khu vực Đông Bắc

Ngoài các tỉnh ở khu vực Đồng bằng sông Hồng, nhóm tỉnh ở vùng Đông Bắc như Bắc Giang, Quảng Ninh, Thái Nguyên đang thu hút sự nhà đầu tư với lợi thế về giá thuê và hạ tầng ngày càng hoàn thiện.
Sôi động thị trường bất động sản công nghiệp khu vực Đông Bắc ảnh 1Khu công nghiệp Điềm Thụy (Thái Nguyên). (Ảnh: Danh Lam/TTXVN)

Theo đánh giá của Công ty JLL Việt Nam, triển vọng thị trường bất động sản công nghiệp vẫn tiếp tục được các nhà đầu tư đặt nhiều kỳ vọng, trong đó khu vực Đông Bắc đang được đánh giá là điểm sôi động trong phân khúc bất động sản công nghiệp.

Công ty JLL cho biết dù chưa chính thức xác nhận, nhưng việc Tập đoàn Pegatron của Đài Loan (Trung Quốc) sẽ tăng vốn đầu tư vào Việt Nam sau dự án tại Hải Phòng là tín hiệu tích cực về nhu cầu bất động sản công nghiệp trong tương lai.

Ngoài các tỉnh ở khu vực Đồng bằng sông Hồng, nhóm tỉnh ở vùng Đông Bắc như Bắc Giang, Quảng Ninh, Thái Nguyên đang thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư với lợi thế về giá thuê và hạ tầng ngày càng được hoàn thiện.

Giá đất ở các khu vực này được dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng. Tương tự, thị trường nhà xưởng xây sẵn cũng được dự báo sẽ sôi động ở khu vực Đông Bắc, với nhiều nhà đầu tư mới gia nhập thị trường như GNP Industrial hay Công ty cổ phần Công nghiệp Khu công nghiệp Việt Nam.

Báo cáo quý 2/2021 của JLL cũng cho thấy thị trường đất công nghiệp cho thuê ở miền Bắc ghi nhận thêm nguồn cung mới từ khu công nghiệp Yên Mỹ tại Hưng Yên của chủ đầu tư Viglacera Yên Mỹ, nâng tổng diện tích đất công nghiệp cho thuê tại miền Bắc lên 9.700ha. Chủ đầu tư Viglacera cũng dự kiến khởi công khu công nghiệp Thuận Thành I tại Bắc Ninh trong năm 2021.

Cùng với đó, thị trường nhà xưởng xây sẵn cũng đón chào thêm nguồn cung mới, tập trung chủ yếu ở Hải Dương, nâng tổng nguồn cung nhà xưởng xây sẵn tại miền Bắc lên 1,9 triệu m2 sàn.

Đáng chú ý, thị trường ghi nhận một số thương vụ mua bán-sáp nhập (M&A) trong quý 2, điển hình là việc Boustead Projects mua lại 49% cổ phần trong Công ty cổ phần Phát triển Công nghiệp KTG Bắc Ninh tại Khu công nghiệp Yên Phong với giá khoảng 6,9 triệu USD.

[Bất động sản công nghiệp: Dự báo giá thuê đất tăng, nhà xưởng sôi động]

Các chuyên gia của JLL nhận định, tuy bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 nhưng tỷ lệ lấp đầy các khu công nghiệp tại miền Bắc vẫn ổn định. Trong quý 4/2020 và quý 1/2021, hàng loạt các dự án lớn được công bố như LG Display điều chỉnh tăng vốn hay sự đổ bộ của các "ông lớn" như Foxconn, Pegatron vào các khu công nghiệp phía Bắc.

Tuy nhiên, làn sóng dịch COVID-19 bùng phát vào cuối tháng Tư đã làm thị trường bất động sản công nghiệp trầm lắng trong quý 2. Thị trường không đón nhận dự án FDI nổi bật nào, mà chủ yếu là các dự án quy mô nhỏ.

Bởi vậy, tỷ lệ lấp đầy của các khu công nghiệp phía Bắc vẫn duy trì ở mức 75%. Trong khi đó, nhà xưởng xây sẵn lại có tỷ lệ lấp đầy giảm so với quý 1 do thị trường đón chào nguồn cung mới.

Hiện doanh nghiệp vừa và nhỏ là khu vực chịu tác động lớn nhất của đại dịch. Tổng số doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động trong sáu tháng đầu năm 2021 tăng 22% so với cùng kỳ; trong đó doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghiệp chế biến chế tạo chiếm gàn 12%. Điều này cũng tác động tiêu cực đến tỷ lệ lấp đầy nhà xưởng xây sẵn.

Bên cạnh đó, việc các khu công nghiệp tại Bắc Ninh và Bắc Giang phải tạm ngừng sản xuất do bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh cũng kìm hãm đà tăng của giá đất công nghiệp.

Quý 2, giá đất giữ nguyên ở mức 107 USD/m2/chu kỳ thuê. Tuy nhiên, mức giá này vẫn tăng 5,9% so với cùng kỳ năm trước dù đà tăng đã chậm lại so với quý 1. Tương tự, giá thuê nhà xưởng xây sẵn cũng ghi nhận đà tăng ở mức thấp hơn so với quý 1, chỉ tăng 4,7% so với cùng kỳ năm trước./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục