Mưa lũ làm nhiều trường học trên địa bàn xã Tà Hộc, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La bị ngập úng. (Ảnh: TTXVN)

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục qua Bắc Bộ, từ chiều 28 đến ngày 29/8, địa bàn huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La đã xảy ra mưa lớn kéo dài, gây lũ quét, ngập lụt, sạt lở đất, làm thiệt hại về người và tài sản.

Theo thông tin ban đầu, mưa lũ đã cuốn trôi anh Vì Văn Sơn, sinh năm 1977, trú tại bản Cáp Na, xã Nà Bó, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La, đến nay vẫn chưa tìm thấy.

Do ảnh hưởng của mưa lũ, 3 nhà dân phải di chuyển khẩn cấp đến nơi an toàn, 3 trường học bị ngập toàn bộ khuôn viên nhà trường.

Trong số đó, Trường Trung học Cơ sở bán trú Nà Ớt (xã Nà Ớt) bị ngập toàn bộ tầng 1 từ 1,5-2m, bàn ghế, đồ dùng học tập của học sinh và tài sản của giáo viên nhà trường bị hư hỏng.

Tại Trường Phổ thông Dân tộc bán trú trung học cơ sở Tà Hộc và Trường Tiểu học Tà Hộc (xã Tà Hộc), nước lũ kéo theo bùn đất ngập toàn bộ khuôn viên nhà trường, làm hư hỏng đồ dùng học tập của học sinh và thiết bị dạy học của giáo viên.

[Dự báo tình hình thời tiết cuối tháng Tám và đầu tháng Chín]

Mưa lũ ở huyện Mai Sơn đã làm 25ha hoa màu của xã Tà Hộc bị ngập úng. Tuyến đường Tỉnh lộ 110 (từ km 13-km 16), đoạn xã Tà Hộc bị sạt lở khoảng 1.000m3 đất đá phía ta luy dương xuống nền đường, gây ách tắc giao thông.

Trụ sở Ủy ban Nhân dân xã Tà Hộc bị sạt bên taluy dương sau nhà lắp ghép.

Ngay sau thiên tai xảy ra, Ủy ban Nhân dân huyện Mai Sơn đã thành lập các tổ công tác xuống địa bàn phối hợp với chính quyền địa phương tập trung chỉ đạo, hướng dẫn cơ sở huy động nguồn lực với phương châm 4 tại chỗ để ứng phó khắc phục hậu quả và thăm hỏi, động viên các gia đình bị thiệt hại.

Trước tình hình mưa lũ, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Sơn La đã yêu cầu Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các huyện, thành phố, các sở, ban, ngành theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ, tăng cường thông tin, cảnh báo đến các cấp chính quyền và người dân, các đối tượng bị ảnh hưởng, nhất là vùng sâu, vùng xa để chủ động các biện pháp phòng tránh.

Bên cạnh đó, tổ chức kiểm tra ngay những vị trí có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất, đặc biệt những vị trí, địa điểm đang sung yếu do ảnh hướng lũ quét, sạt lở đất trên địa bàn do chịu ảnh hưởng mưa lớn những ngày qua để thông tin, cảnh báo đến người dân, các đối tượng bị ảnh hưởng và triển khai các biện pháp ứng phó phù hợp, đồng thời, chủ động phương án sơ tán dân ra khỏi khu vực nguy hiểm, đảm bảo an toàn về người và tài sản./.