Tuyến Quốc lộ 3 từ huyện Chợ Mới đến đầu thị xã Bắc Kạn trong những đợt mưa kéo dài vừa qua đã có hàng chục điểm sạt lở, có những điểm sạt lở đến hàng trăm mét khối đất đá.

Để giải quyết nhanh thông xe trên tuyến đường này, Công ty trách nhiệm hữu hạn quản lý và xây dựng đường bộ 244 đã tổ chức san gạt đất đá xuống sông Cầu để giải phóng mặt đường.

Ông Hà Sỹ Báo, Chánh văn phòng Ban an toàn giao thông tỉnh Bắc Kạn cho biết việc san gạt nhanh ở cấp độ 1, có thể cho phép để thông đường nhanh. Sau khi thông xe, đơn vị quản lý phải làm kế hoạch để vận chuyển đất đá đến nơi đổ cố định chứ không được phép tiếp tục san gạt xuống sông Cầu.

Chúng tôi đã chứng kiến nhiều lần, tại nhiều điểm sạt lở đất trên tuyến Quốc lộ 3 đoạn từ thị trấn Chợ Mới đến đầu thị xã Bắc Kạn, các đơn vị thi công đã dùng máy xúc, dùng xe tải chở đất đổ trực tiếp xuống sông Cầu bất chấp các quy định về bảo vệ môi trường Sông Cầu. Hiện trên toàn tuyến này vẫn còn ngổn ngang những đống đất đá bên vệ đường sát với sông Cầu. Mỗi khi có mưa, đất đá lại cuốn trôi xuống làm cho dòng nước sông Cầu đục ngầu.

Trao đổi với ông Nguyễn Ngọc Thủy, Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn quản lý và xây dựng đường bộ 244, là đơn vị được giao trực tiếp quản lý tuyến Quốc lộ 3 đi qua địa phận tỉnh Bắc Kạn để tìm hiểu vấn đề này, ông Thủy cũng khẳng định là không được phép đổ đất, đá xuống bên bờ sông Cầu và đơn vị đã có phương án vận chuyển đất đến những vị trí quy định. Tuy nhiên, khi chúng tôi xin tiếp cận phương án vận chuyển và đơn vị thi công thì ông Thủy tìm cách “thoái thác.”

Người đứng đầu cơ quan quản lý tuyến Quốc lộ 3 đã khẳng định không được phép đổ đất xuống sông Cầu, còn đơn vị thi công được cơ quan này thuê thì vẫn “vô tư” đổ đất xuống sông Cầu. Những máy xúc đang thi công không có biển kiểm soát nên cũng không xác định được là của đơn vị nào?

Để bảo vệ môi trường dòng sông này, Nhà nước đã thành lập Ủy ban Bảo vệ môi trường lưu vực sông Cầu, trong khi đó đơn vị thi công lại đổ đất xuống sông gây ô nhiễm. Các cơ quan chức năng cần sớm làm rõ sự việc./.