Sri Lanka: Đơn từ chức của Tổng thống Rajapaksa được chấp nhận

Theo hiến pháp Sri Lanka, Thủ tướng Ranil Wickremesinghe sẽ là Quyền Tổng thống cho đến khi Quốc hội bầu được một nghị sỹ kế nhiệm ông Rajapaksa trong phần còn lại của nhiệm kỳ hiện nay.
Sri Lanka: Đơn từ chức của Tổng thống Rajapaksa được chấp nhận ảnh 1Tổng thống Sri Lanka Gotabaya Rajapaksa (giữa) tại một sự kiện ở thủ đô Colombo, ngày 28/5/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Chủ tịch Quốc hội Sri Lanka, ông Mahinda Yapa Abeywardana ngày 15/7 thông báo đơn từ chức của Tổng thống Gotabaya Rajapaksa đã được chấp thuận.

Trước đó, ông Rajapaksa đã gửi đơn từ chức qua thư điện tử ngày 14/7 sau khi đến Singapore.

Phát biểu với báo giới, ông Abeywardana thông báo: "Ông Gotabaya đã từ chức hợp pháp," đồng thời cho biết việc này có hiệu lực từ ngày 14/7. Quốc hội sẽ nhóm họp ngày 16/7.

Theo hiến pháp Sri Lanka, Thủ tướng Ranil Wickremesinghe sẽ là Quyền Tổng thống cho đến khi Quốc hội bầu được một nghị sỹ kế nhiệm ông Rajapaksa trong phần còn lại của nhiệm kỳ hiện nay. Tuy nhiên, người biểu tình cũng đòi ông Wickremesinghe từ chức.

[Chủ tịch Quốc hội Sri Lanka nhận đơn từ chức của Tổng thống qua email]

Chủ tịch Quốc hội Abeywardana bày tỏ hy vọng hoàn tất tiến trình bầu chọn một tổng thống mới trong 7 ngày tới và sẵn sàng hợp tác với tất cả các bên liên quan.

Sri Lanka đã trải qua nhiều tháng thiếu lương thực và nhiên liệu, mất điện kéo dài và lạm phát phi mã, sau khi cạn kiệt ngoại tệ không nhập khẩu được các mặt hàng thiết yếu, dẫn tới một cuộc khủng hoảng kinh tế chưa từng có tại quốc đảo này.

Giá cả các mặt hàng thiết yếu nhất tại Sri Lanka đã tăng gấp 3 lần trong những tháng gần đây. Tình hình này đã dẫn đến các cuộc biểu tình ở Sri Lanka kéo dài suốt nhiều tháng gần đây./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục