Ảnh minh họa. (Nguồn: Xinhua)

Phát biểu tại một cuộc họp báo mới đây, Thứ trưởng Nông nghiệp Trung Quốc Zhang Taolin cho rằng việc sử dụng quá mức các loại phân bón và thuốc trừ sâu đang làm gia tăng ô nhiễm môi trường trong bối cảnh ngành nông nghiệp Trung Quốc đã khởi động kế hoạch hành động 5 năm nhằm hạn chế ô nhiễm ở khu vực nông thôn.

Ông Zhang Taolin cho biết tình trạng ô nhiễm do sử dụng quá mức các loại phân bón đang gia tăng ở các khu vực miền Trung và miền Đông nước này. Tình hình ngày càng trở nên nghiêm trọng ở những khu vực trồng cây ăn quả và rau màu.

Trong kế hoạch 5 năm công bố hôm 13/4, Bộ Nông nghiệp Trung Quốc cho biết Bộ này đặt mục tiêu hơn 90% đất nông nghiệp ở nước này sử dụng phân bón theo công thức.

Theo đó, Bộ Nông nghiệp sẽ thực hiện các cuộc khảo sát đất đai để quyết định sử dụng loại phân bón nào và liều lượng ra sao, đồng thời đặt mục tiêu tăng trưởng 0% đối với việc sử dụng phân bón và thuốc trừ sâu vào năm 2020.

Theo Qian Keming, nhà kinh tế trưởng của Bộ Nông nghiệp, Trung Quốc sử dụng tới 35% lượng phân bón của thế giới, nhiều hơn tổng lượng phân bón mà Mỹ và Ấn Độ sử dụng.

Kế hoạch của Bộ này cũng đề ra mục tiêu về tỷ lệ hiệu quả sử dụng phân bón và thuốc trừ sâu ít nhất là 40% vào năm 2020. Tỷ lệ này hiện nay khoảng 35%, thấp hơn từ 10-20% so với mức trung bình của các quốc gia phát triển.

Trong khi đó, ông Zhang Taolin cho biết Trung Quốc đang nỗ lực đẩy nhanh việc phát triển và giới thiệu các loại thuốc trừ sâu ít độc hại và khuyến khích sử dụng các biện pháp thân thiện với môi trường để trừ sâu bệnh. Trung Quốc hiện sử dụng hơn 320.000 tấn thuốc trừ sâu, so với mức mục tiêu 300.000 tấn.

Giảm tình trạng ô nhiễm ở các khu vực nông thôn Trung Quốc, bao gồm cả ô nhiễm nước và không khí từ các nguồn chất thải cũng là mục tiêu then chốt của kế hoạch 5 năm trên.

Ông Zhang Taolin cho rằng một nguồn ô nhiễm lớn ở các khu vực nông thôn là chất thải từ các trang trại chăn nuôi gia súc.

Theo số liệu của Bộ Nông nghiệp Trung Quốc, số lợn được nuôi tại các trang trại trên khắp Trung Quốc lên tới hơn 700 triệu con. Các trang trại chăn nuôi lợn quy mô lớn có thể sẽ gây ô nhiễm nghiêm trọng nếu không xử lý tốt lượng chất thải từ các đàn lợn nuôi.

Bộ Nông nghiệp Trung Quốc đề ra mục tiêu hơn 75% các trang trại chăn nuôi lợn lớn của nước này sẽ sử dụng các thiết bị xử lý chất thải đặc biệt./.