Syria cao buoc My coi thuong luat phap quoc te va Hien chuong LHQ hinh anh 1Máy bay tiêm kích của không lực Mỹ. (Ảnh: AMN Al-Masdar News/TTXVN)

PressTV đưa tin, ngày 5/1, Bộ Ngoại giao Syria khẳng định việc liên quân chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng do Mỹ đứng đầu tiếp tục không kích nhằm vào dân thường và các mục tiêu dân sự cho thấy liên quân đang coi thường luật pháp quốc tế cũng như Hiến chương Liên hợp quốc.

Trong hai lá thư riêng rẽ gửi tới Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres và Chủ tịch luân phiên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc Francisco Antonio Cortorreal, Bộ Ngoại giao Syria cho rằng các tội ác của liên quân Mỹ, trong đó mới nhất là các vụ không kích tại hai thị trấn al-Kishkiyah và al-Shaafah thuộc tỉnh Deir Ezzor, là bằng chứng cho thấy liên quân này đang tìm cách nuôi dưỡng IS và giúp tổ chức này mở rộng.

[Mỹ có thể giữ một số binh sỹ ở miền Nam Syria sau khi rút quân]

Bộ cũng kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đảm nhận trách nhiệm và ngay lập tức đưa ra những biện pháp có hiệu quả nhằm ngăn chặn liên quân thực hiện các vụ không kích, sát hại nhiều dân thường và phá hủy cơ sở hạ tầng của Syria.

Phía Damascus cũng yêu cầu thành lập một cơ chế quốc tế độc lập nhằm điều tra các tội ác, trừng phạt những kẻ phải chịu trách nhiệm và đền bù cho gia đình các nạn nhân.


(Vietnam+)