Hệ thống THAAD được phóng thử nghiệm. (Nguồn: Missile Defense Agency/TTXVN)

Ngày 1/4, tại quảng trường Gwanghwamun, thủ đô Seoul của Hàn Quốc, đã diễn ra cuộc biểu tình do Ủy ban đặc biệt thuộc Phong trào người dân hành động khẩn cấp, phe những người phản đối cựu Tổng thống Park Geun-hye, với các khẩu hiệu đòi làm rõ nguyên nhân thảm họa chìm phà Sewol và phản đối lắp đặt Hệ thống Phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD).

​Những người biểu tình còn kêu gọi phải giải quyết triệt để một số vấn đề như sự kiện một nông dân thiệt mạng hồi tháng 9/2016 khi đụng độ với cảnh sát, Hiệp định Chia sẻ thông tin quân sự Hàn Quốc-Nhật Bản, Thỏa thuận Hàn Quốc-Nhật Bản giải quyết vấn đề “Phụ nữ mua vui,” làm rõ sự thật thảm họa chìm phà Sewol và kêu gọi chính phủ dừng triển khai THAAD.

Đại diện Phong trào vì Hàn Quốc tiến bộ Park Sok-un cho rằng giờ phải bắt đầu một giai đoạn mới, phải xây dựng một đất nước với nền dân chủ mới và cần phải loại bỏ các chính sách sai trái cũng như thế lực của bà Park Geun-hye.

Cuộc biểu tình hôm nay không hoàn toàn là cuộc tuần hành đốt nến từng tổ chức để đòi phế truất cựu Tổng thống Park Geun-hye, nhưng những người dân thành phố đã tập trung tại quảng trường với những khẩu hiệu đòi làm rõ chân tướng thảm họa chìm phà Sewol và phản đối lắp đặt THAAD.

Ngoài ra, “Hiệp hội sinh viên đại học toàn quốc” tập hợp sinh viên của 10 trường đại học trên toàn quốc tại khu vực công viên độc lập gần Seodaemun để đòi quyền tự chủ cho sinh viên và hô vang các khẩu hiệu “Nước Đại Hàn dân quốc mới, nền giáo dục mới”./.