Taliban muốn thiết lập quan hệ hữu nghị với cộng đồng quốc tế

Ông Amir Khan Muttaqi nêu rõ: "Vương quốc Hồi giáo muốn có quan hệ hữu nghị với cộng đồng quốc tế và cùng tồn tại với tất cả các quốc gia, bao gồm các quốc gia láng giềng."
Taliban muốn thiết lập quan hệ hữu nghị với cộng đồng quốc tế ảnh 1Quyền Ngoại trưởng của Chính phủ lâm thời mới thành lập tại Afghanistan Amir Khan Muttaqi. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Quyền Ngoại trưởng của chính phủ lâm thời mới thành lập tại Afghanistan - ông Amir Khan Muttaqi khẳng định quốc gia Tây Nam Á này muốn có quan hệ hữu nghị với cộng đồng quốc tế, trong đó bao gồm cả các nước láng giềng và trong khu vực.

Trong phát biểu ngày 23/9, ông Amir Khan Muttaqi nêu rõ: "Vương quốc Hồi giáo muốn có quan hệ hữu nghị với cộng đồng quốc tế và cùng tồn tại với tất cả các quốc gia, bao gồm các quốc gia láng giềng. Đây là thông điệp của chúng tôi."

Lực lượng Taliban đã thành lập một chính phủ lâm thời tại Afghanistan vào ngày 7/9 vừa qua, sau khi giành quyền kiểm soát thủ đô Kabul hồi giữa tháng 8.

Ông Muttaqi khẳng định chính quyền mới ở Afghanistan sẽ không cho phép các thế lực sử dụng lãnh thổ của quốc gia Tây Nam Á này để chống lại bất kỳ quốc gia nào hay bất kỳ cá nhân nào.

[Taliban đề nghị được phát biểu, bổ nhiệm Đại sứ tại Liên hợp quốc]

Ông nêu rõ: “Một đất nước Afghanistan hòa bình và ổn định sẽ có lợi cho các quốc gia láng giềng, khu vực và thế giới nói chung.”

Quyền Ngoại trưởng Muttaqi cũng lưu ý rằng việc gây áp lực đối với chính quyền Taliban sẽ không mang lại lợi ích cho bất kỳ ai. Ông đồng thời kêu gọi người dân Afghanistan đoàn kết và tái thiết đất nước, bao gồm cả nền kinh tế, với sự thiện chí, tình hữu nghị và sự đoàn kết.

Những tuyên bố trên được ông Amir Khan Muttaqi đưa ra trong buổi lễ giới thiệu quyền Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp của Afghanistan - ông Nurudin Azizi.

Phát biểu nhân dịp này, ông Nurudin Azizi cam kết sẽ nỗ lực thúc đẩy quan hệ thương mại với các quốc gia trên thế giới và ổn định kinh tế trong nước./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục