Tạm đóng cửa rừng U Minh Hạ trong mùa khô hạn

Rừng U Minh Hạ tạm thời đóng cửa từ ngày 12/3 cho tới mùa mưa nhằm bảo vệ rừng tràm có nguy cơ cháy cao trong mùa khô hạn gay gắt.

Ông Lê Thanh Triều, Chủtịch Ủy ban Nhân dân huyện U Minh (tỉnh Cà Mau) cho biết, huyện đã trình Ủy banNhân dân tỉnh và đã được chấp thuận, tạm thời đóng cửa rừng từ ngày 12/3 cho tớimùa mưa, dự kiến vào cuối tháng Tư mới mở cửa trở lại.

Đây là việc làm khẩn trương nhằm bảo vệ an toàn rừng tràm trong mùa khô hạn gaygắt, có nguy cơ cháy rất cao như hiện nay.

Như vậy, toàn bộ lâm phần rừng tràm U Minh Hạ tỉnh Cà Mau sẽ được áp dụng quychế bảo vệ nghiêm ngặt. Theo đó, nghiêm cấm người không có phận sự vào rừng;người có trách nhiệm vào rừng không được mang theo các chất gây cháy như bậtlửa, hút thuốc; hạn chế đón khách tham quan, du lịch, nếu là khách ngoài tỉnh,phải được phép của chính quyền hoặc lâm ngư trường mới được vào.

Bên cạnh đó, nhân viên kiểm lâm kết hợp cùng người dân tại chỗ tổ chức trựcphòng cháy rừng 24/24 giờ. Các phương tiện chữa cháy đặt trong tình trạng sẵnsàng hoạt động có hiệu quả khi xảy ra cháy.

Rừng tràm U Minh Hạ tỉnh Cà Mau có tổng diện tích gần 80.000ha, trong đó có38.000ha đất có cây rừng. Đặc biệt, tại đây có vườn quốc gia U Minh Hạ Vồ Dơivới tổng diện tích 8.000ha, là khu rừng nguyên sinh có giá trị cao về nhiều mặt.

Do điều kiện đặc thù, nên mùa khô rừng hay bị cháy và khi xảy ra cháy thì lâylan rất nhanh, khó dập tắt. Từ đầu năm đến nay, khu rừng này đã xảy ra 10 vụcháy, thiệt hại gần 50ha.

Tháng Ba là đỉnh điểm của khô hạn, khoảng 20.000ha rừng tràm U Minh Hạ tỉnh CàMau đang ở mức báo động cấp cực kỳ nguy hiểm, có thể xảy ra cháy bất cứ lúc nào.

Hiện nay, toàn bộ lâm phần đã có gần 1.000 người tham gia trực; trong đó bao gồmnhân viên kiểm lâm, nhân viên lâm ngư trường và nhiều người dân tại chỗ cũng đãtình nguyện tham gia bảo vệ rừng./.

(TTXVN)

Tin cùng chuyên mục