Tâm sự của bác sỹ khám cho bệnh nhân COVID-19 đầu tiên ở Hà Nội

Thạc sỹ Saing Pisy người trực tiếp thăm khám cho bệnh nhân N.H.N khi đến khám chia sẻ: "Hiện tại tôi rất ổn, tinh thần tốt... Tôi không cảm thấy lo sợ, sợ hãi..."
Tâm sự của bác sỹ khám cho bệnh nhân COVID-19 đầu tiên ở Hà Nội ảnh 1Bác sỹ Saing Pisy. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Hà Nội ghi nhận bệnh nhân đầu tiên nhiễm COVID-19. Đó là nữ bệnh nhân N.H.N, 26 tuổi, ở phường Trúc Bạch.

Sau khi trở về từ nước ngoài và có các dấu hiệu ban đầu như, ho, sốt, mệt mỏi, N. đã đến khám bệnh tại Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc, cơ sở 55 Yên Ninh trước khi được đưa đi cách ly và có kết quả dương tính.

[Hình ảnh về bệnh nhân thứ 17 - người nhiễm COVID-19 đầu tiên ở Hà Nội]

Thạc sỹ Saing Pisy, Khoa Tai-Mũi-Họng (Bệnh viện Hồng Ngọc), là bác sỹ đầu tiên tiếp xúc, cũng là người trực tiếp thăm khám cho bệnh nhân N.H.N khi đến khám tại đây.

Bác sỹ Saing Pisy nhớ lại, ngay khi bệnh nhân đến bệnh viện thăm khám, nhận thấy những triệu chứng bất thường và sau khi khai thác lịch sử dich tễ, bệnh viện đã chỉ định N. tới khám tại khu vực dành riêng cho bệnh nhân có dấu hiệu viêm đường hô hấp cấp, nằm cách biệt với các khu khám bệnh khác.

Sau khi thăm khám lâm sàng, bệnh nhân được chỉ định thực hiện xét nghiệm máu, chụp X - quang phổi, nội soi tai mũi họng. Kết quả chụp X-quang phổi phát hiện hình ảnh đám mờ ở đáy phổi phải, bác sỹ Saing Pisy đã chẩn đoán bệnh nhân cần theo dõi bệnh viêm phổi cấp.

Ngay sau đó, bệnh nhân được chuyển sang Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.

Trong quá trình thăm khám, bác sỹ Pisy cho biết anh đã thực hiện đúng quy trình nghiêm ngặt theo quy định của Bộ Y tế như đeo khẩu trang KF94 Korea, găng tay, kính bảo vệ mắt… nhằm hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm chéo.

Sau khi thăm khám cho chị N.H.N, với tinh thần cảnh giác cao, chủ động trong phòng chống dịch bệnh, bác sỹ Pisy đã tiến hành khử trùng toàn bộ quần áo, đồ dùng và những nơi bệnh nhân N.H.N đã đi qua trong bệnh viện.

Các bác sỹ, y tá tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân được đưa đi cách ly ngay tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, đảm bảo an toàn nhất cho họ và những người xung quanh trước nguy cơ dich bệnh vô cùng nguy hiểm.

“Dù ở trong hoàn cảnh nào, bằng niềm tin, sự chu đáo và thận trọng của mình, tôi vẫn luôn kiên cường, lạc quan, tự tin chiến thắng dịch bệnh. Tôi cũng mong muốn truyền sự lạc quan của mình cho những người xung quanh, giúp họ an tâm hơn trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh. Nếu chúng ta làm tốt, chủ động thực hiện theo khuyến cáo của Bộ Y tế thì dịch bệnh sẽ sớm được dập tắt, cuộc sống bình yên sẽ lại tiếp tục,” bác sỹ Saing Pisy cho hay.

Với những người xung quanh khu dân cư nơi bác sỹ Saing Pisy ở, anh cũng nhắn nhủ: “Cư dân T18 thân yêu! Trước tiên cho tôi và vợ tôi (Thu) gửi lời xin lỗi tới tất cả mọi người vì sự việc làm cho mọi người hoang mang. Hiện tại tôi rất ổn, tinh thần tốt, vững vàng và kiên cường….

Sau khi khám cho bệnh nhân N. xong tôi thông báo cho vợ sự việc cần cách ly tại nhà và đeo khẩu trang thường xuyên. Nên tôi không cảm thấy lo sợ, sợ hãi.

Khoảng 5 giờ 45 phút chiều 6/3 tôi ra khỏi T18 để tập trung cách ly tại Bệnh viện Hồng Ngọc và chuyển tới cách ly tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 ở Kim Chung. Còn 2 bạn nhỏ của tôi đã về chơi ông bà ngoại từ cách đây 2 tuần.”

Bác sỹ Saing Pisy tâm sự: “Tôi luôn tâm niệm ở hiền thì gặp lành. Tôi mong muốn cũng như tin tưởng rằng Việt Nam sẽ vượt qua được và làm tốt hơn nữa so với những gì mà chúng ta đã đoàn kết thực hiện được trong suốt thời gian qua. Để thế giới sẽ phải ngả mũ thán phục trước một Việt Nam đoàn kết, tài giỏi và đặc biệt an toàn”./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục