Tăng cường phòng chống cúm gia cầm trong mùa Đông-Xuân

WHO nhận định: Năm nay, có nhiều nguy cơ ghi nhận thêm các trường hợp mắc cúm H7N9 mới trên người vào mùa Đông-Xuân, dẫn tới bùng phát dịch.
Tăng cường phòng chống cúm gia cầm trong mùa Đông-Xuân ảnh 1Một trang trại nuôi gia cầm ở Suichuan, tỉnh Giang Tây, miền Đông Trung Quốc ngày 30/12/2014. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo Cục Y tế dự phòng thuộc Bộ Y tế, ngày 19/1 vừa qua, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thông báo Trung Quốc tiếp tục ghi nhận thêm 15 trường hợp nhiễm cúm A (H7N9), trong đó có 3 trường hợp tử vong tại 5 địa phương gồm Phúc Kiến, Giang Tô, Chiết Giang, Tân Cương và Quảng Đông.

Hầu hết các trường hợp mắc đều có tiền sử tiếp xúc với gia cầm sống.

WHO nhận định: Năm 2015, có nhiều nguy cơ ghi nhận thêm các trường hợp mắc cúm A (H7N9) mới trên người vào mùa Đông-Xuân và có thể dẫn tới bùng phát dịch bệnh.

Cho đến nay, WHO chưa khuyến cáo hạn chế đi lại giữa các quốc gia hoặc áp dụng biện pháp sàng lọc đặc biệt tại các cửa khẩu đối với dịch bệnh này.

Tuy nhiên, WHO khuyến cáo đối với khách du lịch khi đi đến các quốc gia đang có dịch bệnh cúm A (H7N9) cần tránh xa các trại nuôi gia cầm hoặc tránh tiếp xúc với gia cầm sống tại các chợ gia cầm; không nên tới khu vực giết mổ gia cầm; không nên tiếp xúc với các vật dụng bị ô nhiễm bởi phân gia cầm hoặc vật nuôi; thường xuyên rửa tay với xà phòng và luôn tuân thủ an toàn vệ sinh thực phẩm, thực hành vệ sinh tốt.

Đối với người xuất hiện các triệu chứng viêm đường hô hấp cấp khi đi du lịch tới hoặc ngay sau khi trở về từ khu vực đang có dịch bệnh cúm cần nghĩ tới cúm A (H7N9).

Cục Y tế dự phòng khẳng định: thời tiết mùa Đông-Xuân cùng với hoạt động buôn bán, tiêu thụ gia cầm trong dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015 gia tăng sẽ dẫn đến nguy cơ mắc cúm A (H7N9) rất lớn.

Trước tình hình trên, Bộ Y tế khuyến cáo: Để tăng cường phòng chống cúm A (H7N9), người dân phải thường xuyên rửa tay với xà phòng; thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, nơi ở thông thoáng, hạn chế tiếp xúc với người bệnh.

Người dân không sử dụng gia cầm, sản phẩm của gia cầm không rõ nguồn gốc; đảm bảo an toàn thực phẩm; khi phát hiện có gia cầm ốm, chết phải báo ngay cho chính quyền địa phương và đơn vị thú y trên địa bàn. Đặc biệt khi có các biểu hiện cúm như sốt, ho, đau ngực, khó thở; người dân cần đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời.

Người trở về nước từ khu vực có bệnh phải áp dụng các biện pháp phòng bệnh, khai báo tình trạng sức khỏe cho cơ quan y tế địa phương để được theo dõi sức khỏe./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục