Tăng kiểm soát Ebola tại cửa khẩu quốc tế Mộc Bài, Xa Mát

Tăng kiểm soát Ebola tại 2 cửa khẩu quốc tế Mộc Bài, Xa Mát

Từ ngày 15/8, tại các cửa khẩu quốc tế, Tây Ninh áp dụng quy chế kiểm tra, lấy tờ khai kiểm dịch y tế đối với hành khách thuộc 4 quốc gia đang có dịch Ebola.
Tăng kiểm soát Ebola tại 2 cửa khẩu quốc tế Mộc Bài, Xa Mát ảnh 1Kiểm tra thân nhiệt hành khách tại cửa khẩu Mộc Bài. (Ảnh: Phương Vy/TTXVN)

Bác sỹ Trần Phước Đoàn, Giám đốc Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế Tây Ninh cho biết, từ đầu năm đến nay đã có gần 1 triệu lượt khách làm thủ tục xuất nhập cảnh qua lại biên giới tại 2 cửa khẩu quốc tế Mộc Bài và Xa Mát và 3 cửa khẩu phụ Chàng Riệc, Kà Tum, Tống Lê Chân (Tây Ninh).

Hiện chưa có trường hợp nào nghi nhiễm virus Ebola trong số các trường hợp qua lại các cửa khẩu này.

Để tăng cường kiểm soát dịch Ebola, từ ngày 15/8, ngành y tế Tây Ninh đã phối hợp với Bộ đội Biên phòng tại các cửa khẩu quốc tế áp dụng quy chế kiểm tra, lấy tờ khai kiểm dịch y tế đối với hành khách thuộc 4 quốc gia đang có dịch Ebola (Guinea, Leberia, Sierra Leone và Nigeria) và những trường hợp có thời gian đi về từ vùng có dịch trong vòng 21 ngày.

Nếu phát hiện có trường hợp nào nghi ngờ mắc bệnh do virus Ebola, lực lượng chức năng sẽ lấy mẫu gửi về Viện Pasteur (Thành phố Hồ Chí Minh) để xét nghiệm, đồng thời đưa vào Trung tâm y tế gần nhất để tiếp tục theo dõi, cách ly và điều trị.

Riêng tại hai cửa khẩu quốc tế Mộc Bài, Xa Mát, nơi khách làm thủ tục nhập cảnh với số lượng khá lớn, khoảng 2.000-4.000 người/ngày, tỉnh Tây Ninh đã trang bị 3 máy đo thân nhiệt từ xa, thiết bị khử trùng phương tiện...

Các thiết bị này hoạt động liên tục từ 6 giờ đến 22 giờ/ngày để đo thân nhiệt và khử trùng cho tất cả các phương tiện và hành khách xuất nhập cảnh tại đây.

Từ đầu năm đến nay, tại 2 cửa khẩu quốc tế Mộc Bài và Xa Mát, cơ quan chức năng đã tiến hành kiểm dịch y tế trên 460.000 người xuất cảnh và trên 512.000 lượt hành khách nhập cảnh từ 65 quốc gia vào Việt Nam; phun xịt khử trùng, diệt côn trùng đối với hơn 60 ngàn phương tiện vận chuyển các loại.

Trong số các trường hợp kiểm tra, có 4 người Nigeria và 3 người Liberia nhập cảnh vào Việt Nam, qua theo dõi trong vòng 21 ngày, sức khỏe vẫn bình thường. Hiện chưa có trường hợp nào nghi nhiễm virus Ebola./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục