Tao moi dieu kien de kieu bao ve nuoc an toan trong boi canh dich benh hinh anh 1Hành khách làm thủ tục để lên máy bay tại sân bay Narita (Nhật Bản). (Ảnh minh họa. Đào Thanh Tùng/TTXVN)

Trong khuôn khổ chương trình thông tin về tình hình cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, kết quả công tác của Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài năm 2021 và phương hướng hoạt động năm 2022, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Quang Hiệu, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài đã trao đổi với phóng viên Thông tấn xã Việt Nam về việc đưa đón kiều bào về nước trong năm 2021 và dịp Tết Nguyên đán 2022.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Quang Hiệu, việc đưa đón người Việt Nam ở nước ngoài về nước trong bối cảnh dịch COVID-19 là chủ trương rất lớn của lãnh đạo Đảng, Nhà nước. Qua các chuyến thăm nước ngoài của các lãnh đạo cấp cao vừa qua, kiều bào đều bày tỏ nguyện vọng, mong muốn chính đáng là được về thăm quê hương, đất nước. Do đó, lãnh đạo Đảng, Nhà nước rất quan tâm, chỉ đạo phải tạo điều kiện tối đa cho kiều bào về thăm quê hương.

“Bảo hộ công dân là chức năng rất cơ bản của Bộ Ngoại giao trong bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của công dân Việt Nam ở nước ngoài. Trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, khó khăn ở các nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam, Bộ Ngoại giao đã phối hợp với các bộ, ngành liên quan tổ chức nhiều chuyến bay đưa kiều bào có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nước, nhất là những người lao động Việt Nam bị mất việc làm do dịch bệnh, giãn cách xã hội...," Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu cho biết.

Về nhu cầu chính đáng của người Việt muốn trở về quê hương trong dịp Tết Nguyên đán cổ truyền, Thứ trưởng Bộ ngoại giao cho biết Bộ Ngoại giao đã phối hợp với các bộ, ngành liên quan triển khai chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh đồng ý khôi phục các chuyến bay quốc tế thường lệ chở khách với các địa bàn có hệ số an toàn cao, trước mắt là Bắc Kinh/Quảng Châu (Trung Quốc), Tokyo (Nhật Bản), Seoul (Hàn Quốc), Đài Bắc (Đài Loan, Trung Quốc), Bangkok (Thái Lan), Singapore, Vientiane (Lào), Phnom Penh (Campuchia), San Francisco/Los Angeles (Hoa Kỳ), trên cơ sở có hướng dẫn của Bộ Y tế về các biện pháp y tế phòng dịch đối với người nhập cảnh, bảo đảm an toàn, hiệu quả và thông suốt. Thời gian thí điểm bắt đầu từ ngày 1/1/2022.

[Kiều bào tại châu Âu mong sớm khôi phục đường bay quốc tế với Việt Nam]

“Tuy nhiên, chúng tôi nhận thấy nhu cầu của kiều bào còn lớn hơn và đã kiến nghị lên cấp thẩm quyền cho phép tổ chức thêm những chuyến bay quốc tế, ngoài 9 địa bàn trên, theo hình thức là những chuyến bay charter đưa một số kiều bào ở những nước khác về nước như đã thực hiện trong năm 2020 và nửa đầu năm 2021, tuân thủ đầy đủ các quy định phòng chống dịch,” Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu nói.

Để triển khai việc này, ngày 16/12/2021, Bộ Y tế ban hành Công văn 10688/BYT-MT về phòng, chống COVID-19 đối với người nhập cảnh, trong đó có quy định trường hợp người nhập cảnh vào Việt Nam đã tiêm đủ vaccine chỉ phải cách ly tại nhà 3 ngày; đối với những người chưa tiêm vaccine, phải cách ly tập trung trong thời gian lâu hơn. Bên cạnh đó, Bộ Ngoại giao cũng đang trao đổi với các nước về hình thức công nhận “hộ chiếu vaccine” để tạo điều kiện cho bà con đi lại thuận lợi.

Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu nêu rõ: “Chúng ta rất mong muốn trong năm 2022, việc đi lại của người Việt Nam ở nước ngoài nói riêng và khách quốc tế nói chung, trở lại bình thường. Tuy nhiên, chúng ta cũng cần chủ động có các biện pháp ứng phó với diễn biến phức tạp của dịch bệnh, đặc biệt khi xuất hiện nhiều biến thể mới, trong khi các nước có các hình thức ứng phó với dịch bệnh cũng rất khác nhau. Vì vậy, trong bối cảnh hiện nay, công tác đón kiều bào người Việt Nam ở nước ngoài về quê hương trong dịp Tết Nguyên đán cổ truyền phải vừa làm, vừa thay đổi, điều chỉnh cho phù hợp. Quan trọng nhất vẫn là tạo mọi điều kiện thuận lợi cho kiều bào đi lại đảm bảo an toàn trong bối cảnh dịch bệnh." 

Trong năm 2021, Bộ Ngoại giao phối hợp với Bộ Quốc phòng, Bộ Y tế, Bộ Công An, Bộ Giao thông Vận tải (Tổ công tác 5 bộ) đã phối hợp tổ chức khoảng 173 chuyến bay đón hơn 50.000 người thuộc diện ưu tiên về nước, cách ly tập trung tại các cơ sở do quân đội quản lý; 400 chuyến bay đón khoảng 70.000 người về cách ly tại các cơ sở dân sự theo hình thức tự nguyện, trả phí.

“Về cách ly, Bộ Y tế đã ban hành Công văn 10688/BYT-MT về phòng, chống COVID-19 đối với người nhập cảnh. Tuy nhiên, trong quá trình thí điểm mở lại các đường bay thương mại quốc tế, một số địa phương cũng có những yêu cầu nhất định. Vì vậy, ngoài quy định chung về phòng, chống dịch của Bộ Y tế ban hành, công dân Việt Nam về nước cần phải theo dõi rất sát các quy định của địa phương," đại diện Cục Lãnh sự nhấn mạnh./.

Diệp Trương (TTXVN/Vietnam+)