Tập đoàn chế tạo máy bay Boeing lỗ hơn 500 triệu USD trong quý I/2021

Trong thông cáo báo chí, Giám đốc điều hành (CEO) Boeing, Dave Calhoun nhận định nhìn chung, đại dịch COVID-19 vẫn đang thách thức môi trường kinh doanh toàn cầu.
Ảnh minh họa.(Nguồn:TTXVN)
Ảnh minh họa.(Nguồn:TTXVN)

Ngày 2/4, Tập đoàn chế tạo máy bay Boeing của Mỹ thông báo lỗ 537 triệu USD trong quý I/2021 nhưng vẫn lạc quan hoạt động kinh doanh sẽ sớm khởi sắc sau khi các máy bay 737 MAX được bay trở lại và người dân tại nhiều quốc gia đã được tiêm vaccine phòng COVID-19 giúp nhu cầu đi lại tăng.

Trong thông cáo báo chí, Giám đốc điều hành (CEO) Boeing, Dave Calhoun nhận định nhìn chung, đại dịch COVID-19 vẫn đang thách thức môi trường kinh doanh toàn cầu.

Tuy nhiên, Boeing coi năm 2021 là năm mà ngành chế tạo máy bay sẽ phục hồi khi các chương trình tiêm phòng COVID-19 đang được đẩy mạnh trong khi ngành này và chính phủ vẫn đang phối hợp chặt chẽ để thúc đẩy phục hồi kinh tế.

Trong quý I/2021, Boeing gặp khó khăn khi hầu hết các hợp đồng bàn giao 737 MX có giá trị lớn đều bị đóng băng trong khi số lượng máy bay thân rộng 787 "Dreamliner" được bàn giao trong giai đoạn này cũng thấp đi nên doanh thu quý giảm.

Các hợp đồng bàn giao dòng máy bay 787 được nối lại trong tháng 3 sau thời gian tạm hoãn để khắc phục vấn đề trong sản xuất. Việc số lượng máy bay 787 bàn giao trong quý I/2021 thấp hơn đã khiến doanh thu quý của Boeing giảm 10% so với cùng kỳ năm 2020, xuống mức 15,2 tỷ USD.

[Sony báo cáo lợi nhuận ròng cao kỷ lục cho năm tài chính 2020-2021]

Boeing cho biết kể từ khi Cơ quan Hàng không Dân dụng Mỹ (FAA) cấp phép đưa mẫu 737 MAX trở lại bầu trời vào tháng 11/2020, hãng đã bàn giao thêm 85 máy bay dòng này trong khi 21 hãng hàng không trên thế giới cũng đã nối lại việc khái thác các máy bay 737 MAX trong phi đội.

Tuy nhiên, hồi đầu tháng này, Boeing cũng đã đề nghị 16 hãng hàng không tạm dừng khai thác mẫu máy bay này sau khi phát hiện một vấn đề về mạch điện, ảnh hưởng tới hơn 100 máy bay dòng MAX.

CEO Calhoun cho biết Boeing đang hoàn tất các kế hoạch và tài liệu cần thiết để đưa những máy bay này trở lại hoạt động. Sau khi những giấy tờ trên được FAA chấp thuận, Boeing dự tính sẽ mất vài ngày để khắc phục vấn đề này trên mỗi máy bay./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục