Tập đoàn dầu khí BP lỗ ròng gần 750 triệu USD trong quý ba

BP cho biết kết quả kinh doanh của họ đã bị ảnh hưởng bởi nguồn thu từ các hoạt động thượng nguồn thấp hơn đáng kể, do giá dầu đi xuống cùng chi phí bảo trì gia tăng và tác động bất lợi của thời tiết.
Tập đoàn dầu khí BP lỗ ròng gần 750 triệu USD trong quý ba ảnh 1BP lỗ ròng 749 triệu USD. (Nguồn: offshore-technology.com)

Tập đoàn dầu khí BP của Anh ngày 29/10 thông báo tập đoàn này đã lỗ ròng trong quý ba do thất thu lớn liên quan đến các kế hoạch bán tài sản, trong đó có đơn vị kinh doanh ở khu vực Alaska của tập đoàn.

BP lỗ ròng 749 triệu USD trong ba tháng tính đến hết tháng 9/2019. Đây là sự đảo ngược hoàn toàn so với mức lợi nhuận ròng hơn 3 tỷ USD ghi nhận trong cùng kỳ năm 2018.

BP cho biết kết quả kinh doanh của họ đã bị ảnh hưởng bởi nguồn thu từ các hoạt động thượng nguồn thấp hơn đáng kể, do giá dầu đi xuống cùng chi phí bảo trì gia tăng và tác động bất lợi của thời tiết.

Trước đó, hồi đầu tháng này, BP tiết lộ kết quả kinh doanh của họ sẽ suy giảm khá lớn trong quý 3/2019, phần lớn do việc bán đi mảng hoạt động tại Alaska trị giá 5,6 tỷ USD của tập đoàn cho Hilcorp.

[BP bán toàn bộ hoạt động khai thác dầu khí tại bang Alaska của Mỹ]

Trong thông báo ngày 29/10, BP cho hay khoản thất thu do giá trị tài sản suy giảm mà họ phải chịu là 2,6 tỷ USD, vẫn nằm trong khoảng dự kiến 2-3 tỷ USD.

Ông Richard Hunter, người đứng đầu mảng phân tích thị trường của công ty thương mại trực tuyến Interactive Investor, cho rằng đây không phải là quý tốt nhất của BP, nhưng nhìn chung tập đoàn vẫn đang đi đúng hướng.

Theo chuyên gia này, mức giá dầu trung bình trong quý 3/2019 là 62 USD/thùng, thấp hơn khá nhiều so với mức 75 USD/thùng trong cùng kỳ năm ngoái, do nhu cầu yếu cũng như tình hình chính trị tại các nước sản xuất dầu lớn như Iran và Venezuela.

Điều này có thể tạo căng thẳng lên lợi nhuận của BP, song mức này vẫn nằm trên ngưỡng 55 USD/thùng mà BP sử dụng như một thước đo để kinh doanh hòa vốn./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục