Tap doan duoc pham va hoa chat Bayer lo nang trong quy 2 hinh anh 1Tập đoàn Bayer ghi nhận khoản lỗ ròng lên tới 2,3 tỷ euro. (Nguồn: DW)

Ngày 5/8, tập đoàn dược phẩm và hóa chất Bayer (Đức) đã thông báo lỗ nặng trong quý 2 vừa qua khi dành 3,5 tỷ euro để dàn xếp các vụ kiện phát sinh tại Mỹ liên quan đến thuốc diệt cỏ Roundup.

Cụ thể, tập đoàn Bayer ghi nhận khoản lỗ ròng lên tới 2,3 tỷ euro (2,7 tỷ USD) trong quý 2 năm nay dù kết quả này tốt hơn so với khoản lỗ 9,5 tỷ euro cùng kỳ năm ngoái.

Kể từ năm 2018 khi “thâu tóm” Monsanto - nhà sản xuất thuốc diệt cỏ Roundup, tập đoàn Bayer đối mặt với hàng loạt rắc rối pháp lý tại Mỹ. Tập đoàn phải chịu sức ép rất lớn sau khi nhận được hàng trăm nghìn đơn kiện liên quan đến chất glyphosate có trong sản phẩm này bị nghi gây ung thư.

Bayer đã chấp nhận chi 11 tỷ USD để dàn xếp các vụ kiện ở Mỹ liên quan tới sản phẩm thuốc diệt cỏ Roundup.

Tháng 2 năm nay, hãng thông báo đã giải quyết được khoảng 90.000 vụ kiện trên thế giới liên quan.

Hiện Bayer đang kháng cáo lên Tòa án Tối cao Mỹ để xem xét lại vụ ông Edwin Hardeman khởi kiện hãng vì hóa chất glyphosate trong thuốc diệt cỏ Roundup khiến ông này mắc ung thư hạch không Hodgkin (NHL).

[Bayer chi gần 10 tỷ euro giải quyết vụ kiện liên quan thuốc diệt cỏ]

Tháng Năm vừa qua, Tòa án Liên bang ở San Francisco (Mỹ) bác đơn kháng án của hãng trong vụ xét xử thuốc diệt cỏ Roundup, đồng thời buộc hãng này bồi thường 25 triệu USD cho ông Hardeman.

Nếu Tòa án Tối cao ra phán quyết bất lợi cho Bayer, tập đoàn có kế hoạch “kích hoạt chương trình quản lý các khiếu nại riêng," sử dụng khoản dự phòng bổ sung trị giá 4,5 tỷ USD./.

(TTXVN/Vietnam+)