Tập đoàn Bayer giành chiến thắng pháp lý ở Mỹ liên quan đến Roundup

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) năm 2015 xếp chất glyphosate - thành phần chính trong thuốc diệt cỏ Roundup, là loại chất có thể gây ung thư.
Tập đoàn Bayer giành chiến thắng pháp lý ở Mỹ liên quan đến Roundup ảnh 1Thuốc diệt cỏ Roundup của hãng Monsanto (Mỹ) được bày bán tại một cửa hàng ở Lille, Pháp. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 23/6, Tập đoàn hóa chất và dược phẩm Bayer (Đức) - công ty mẹ của hãng hóa chất Mỹ Monsanto, đã giành được một chiến thắng pháp lý quan trọng tại Mỹ khi một thẩm phán ra phán quyết cấm bang California yêu cầu dán nhãn cảnh báo nguy cơ ung thư đối với thuốc diệt cỏ Roundup, một sản phẩm chủ lực của tập đoàn này.

Vụ kiện liên quan đến Dự luật 65 của bang California, trong đó yêu cầu dán nhãn cảnh báo trên các sản phẩm có thể gây ung thư cho người sử dụng.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) năm 2015 xếp chất glyphosate - thành phần chính trong thuốc diệt cỏ Roundup, là loại chất có thể gây ung thư. 

Tuy nhiên, trong phán quyết dài 34 trang, Thẩm phán Tòa án quận Đông California William Shubb cho rằng các cơ quan khác, trong đó có Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ và một số cơ quan thuộc WHO, kết luận không có bằng chứng, hoặc không đủ bằng chứng, cho thấy glyphosate là nguyên nhân gây ung thư.

[Hãng hóa chất Bayer đặt mục tiêu thân thiện môi trường vào năm 2030]

Phán quyết nhấn mạnh bang California không thể yêu cầu một cảnh báo ung thư đối với sản phẩm Roundup dựa trên khuyến cáo của WHO khi mà các bằng chứng cho thấy glyphosate không gây rủi ro cho sức khỏe con người. 

Trước đó, năm 2018, Thẩm phán Shubb đã ra lệnh tạm cấm bang California yêu cầu dán nhãn cảnh báo trên các sản phẩm có thể gây ung thư, cho đến khi có kết luận điều tra về vấn đề này. 

Phán quyết của Thẩm phán Shubb được xem là một chiến thắng pháp lý đối với Bayer, công ty đã mua lại Monsanto vào năm 2018 và hiện đang đối mặt với hàng nghìn vụ kiện liên quan đến Roundup. 

Bayer tuyên bố đây là một phán quyết quan trọng đối với ngành nông nghiệp của California nói riêng, cũng như cho khoa học nói chung.

Tập đoàn Bayer một mực khẳng định rằng các nghiên cứu khoa học ủng hộ lập trường của Bayer rằng chất glyphosate trong thuốc diệt cỏ Roundup không gây rủi ro cho sức khỏe con người, với việc các cơ quan quản lý trên toàn cầu đã chứng nhận sản phẩm này an toàn nếu được sử dụng như mục đích và hướng dẫn.

Tháng 9/2017, Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ đã kết thúc một nghiên cứu đánh giá kéo dài nhiều thập kỷ về các nguy cơ của chất glyphosate và kết luận rằng hóa chất này dường như không gây ung thư cho người./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục