Tập đoàn GE mua lại Converteam với 3,2 tỷ USD

Tập đoàn điện lực GE (Mỹ) chi khoảng 3,2 tỷ USD mua lại 90% cổ phần Converteam - 1 công ty Pháp chuyên sản xuất động cơ dầu lửa, khí đốt.
Tập đoàn điện lực General Electric Co. lớn nhất của Mỹ cho biết sẽ chi khoảng3,2 tỷ USD mua lại 90% cổ phần của Converteam - một công ty của Pháp chuyên sảnxuất động cơ hiệu suất cao dùng trong lĩnh vực dầu lửa và khí đốt, máy phátđiện, ổ đĩa và các thiết bị điều khiển tự động hóa.

Theo các điều khoản của thỏa thuận, dự kiến sẽ kết thúc vào quý 3/2011,Converteam sẽ giữ lại 10% cổ phần trong công ty và hội đồng quản trị của cả haicông ty sẽ mua lại bất kỳ số cổ phần còn lại này trong vòng từ 2-5 năm tới.

Trong một tuyên bố, GE cho biết giá đối với số c này sẽ khác nhau nhưng sẽ khôngnhiều hơn 480 triệu USD.

Đây là thương vụ mới nhất trong hàng lọat vụ sáp nhập và thâu tóm các công tyhoạt động trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng năng lượng của GE. Tháng trước, GE đã móchầu bao 2,8 tỷ USD để mua lại một bộ phận của John Wood Group.

Năm ngoái, GE cũng đã chi 1,3 tỷ USD để mua lại công ty dịch vụ dầu khíWellstream Holdings của Anh và 3 tỷ USD để mua lại Dresser - công ty chuyên sảnxuất động cơ khí gas tự nhiên, các hệ thống nhiên liệu.

Ông Joseph R. Mastrangelo, Phó Chủ tịch phụ trách bộ phận khí gas và dầu lửa củaGE, nói rằng thương vụ thâu tóm Converteam là một quyết định chiến lược của tậpđoàn, cho phép GE thay thế các công nghệ cũ với các công nghệ mới nhằm giảm chiphí sản xuất và tiết kiệm năng lượng./.

Khắc Hiếu (Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Microsoft ra mắt nền tảng đột phá về AI

Microsoft ra mắt nền tảng đột phá về AI

Microsoft đã chính thức công bố một nền tảng đột phá mang tên Microsoft Discovery, ứng dụng khai thác trí tuệ nhân tạo (AI) để “cách mạng hóa quy trình khám phá” trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học.