Te te nhieu kha nang la vat chu trung gian truyen benh nCoV hinh anh 1Tê tê nhiều khả năng là vật chủ trung gian truyền bệnh nCoV . (Nguồn: Reuters)

Kết quả một nghiên cứu mới nhất cho thấy tê tê có thể là vật chủ trung gian truyền bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (2019-nCoV) gây ra.

Theo Tân Hoa Xã, nhóm chuyên gia nghiên cứu thuộc Đại học Nông nghiệp Hoa Nam tại thành phố Quảng Châu đã giải mã hơn 1.000 mẫu trình tự gene của các loài động vật hoang dã.

Dựa trên phát hiện sinh học phân tử ban đầu cho thấy tỷ lệ dương tính Betacoronavirus ở tê tê là 70%, các nhà nghiên cứu đã phân lập và quan sát virus này dưới kính hiển vi điện tử, qua đó phát hiện chuỗi gene của chủng virus corona này trùng khớp tới 99% chuỗi gene thu được trên người nhiễm 2019-nCoV.

Với kết quả này, các chuyên gia nhận định tê tê có thể là vật chủ trung gian truyền nhiễm 2019-nCoV.

[Việt Nam nuôi cấy và phân lập thành công virus corona mới]

Phát hiện mới này có ý nghĩa quan trọng đối với việc ngăn ngừa và kiểm soát dịch bệnh do virus 2019-nCoV gây ra đang diễn biến phức tạp hiện nay, cũng như cung cấp cơ sở khoa học cho các chính sách về kiểm soát các loài động vật hoang dã, khuyến cáo người dân tránh tiếp xúc với các loài động vật hoang dã.

Thành viên nhóm nghiên cứu, giáo sư Thẩm Vĩnh Nghĩa, nêu rõ nghiên cứu trước đây xác định loài dơi là vật chủ đầu tiên gây ra dịch bệnh, song do dịch lây lan vào mùa Đông nên giới khoa học Trung Quốc đã loại trừ khả năng con người nhiễm bệnh trực tiếp từ dơi. 

Việc loại trừ này cũng đồng nghĩa với có một vật chủ trung gian khác được bày bán tại chợ hải sản ở Vũ Hán mới là nguyên nhân truyền bệnh cho con người.

Theo giáo sư Thẩm Vĩnh Nghĩa,  thông thường có nhiều vật chủ trung gian truyền bệnh và với dịch bệnh do virus corona này, tê tê có thể chỉ là một trong những vật chủ đó.

Cho tới nay, gần 30 quốc gia và vùng lãnh thổ đã ghi nhận các ca nhiễm 2019-nCoV.

Tính đến hết ngày 6/2, riêng tại Trung Quốc ghi nhận 636 ca tử vong, hơn 31.000 ca nhiễm và hơn 26.300 ca nghi nhiễm chủng virus nguy hiểm này./.

Minh Tâm (TTXVN/Vietnam+)