Binh sĩ Thái Lan điều tra tại hiện trường vụ đánh bom nhằm vào lực lượng tuần tra tại tỉnh Pattani, miền nam Thái Lan ngày 19/6. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Cảnh sát Thái Lan ngày 17/8 xác nhận một nhóm tay súng Hồi giáo mới đang hoạt động tại khu vực miền Nam bất ổn của nước này.

Trước đó một ngày, các tay súng đã tấn công một đại lý ôtô tại tỉnh Songkhla, gần biên giới Malaysia và tẩu thoát trên hai chiếc xe.

Một chiếc sau đó đã phát nổ tại con đường nông thôn tại tỉnh láng giềng Pattani, dẫn đến một cuộc đấu súng. Đến ngày 17/8, chiếc xe thứ hai đã phát nổ làm hư hại nhiều tài sản.

Cảnh sát cho biết các tay súng đã sát hại một nhân viên bán xe trước đó bị bắt làm con tin, trong khi đấu súng giữa hai bên cũng khiến một nghi phạm bị tiêu diệt.

[Thái Lan xác nhận mua tên lửa hành trình của Mỹ cho tàu chiến]

Trung tướng Sakorn Thongmanee, Chỉ huy lực lượng cảnh sát khu vực 9, khẳng định một nhóm phiến quân mới gồm các tay súng trẻ đã đứng sau vụ việc trên.

Khu vực miền Nam Thái Lan thường xảy ra tình trạng xung đột do một số nhóm ly khai hoạt động nhằm đòi thiết lập một nhà nước Hồi giáo riêng.

Các nhóm này tiến hành nhiều hoạt động chống quân đội chính phủ trong hơn 10 năm qua tại các tỉnh Yala, Pattanni, Naratkhivat và Songkhla. Kể từ khi bùng phát vào năm 2004, bạo lực tại miền Nam đã làm hơn 6.600 người thiệt mạng, chủ yếu là dân thường theo đạo Phật hoặc đạo Hồi giáo.

Từ cuối năm 2014, chính quyền Thái Lan đã cam kết thúc đẩy tiến trình hòa đàm với lực lượng ly khai ở miền Nam thông qua trung gian của nước láng giềng Malaysia, song cho đến nay chỉ đạt được rất ít tiến bộ./.