Thái Lan đặt mục tiêu gửi 100.000 công nhân lành nghề ra nước ngoài

Tổng Giám đốc Cục Việc làm cho biết Cục đang xây dựng kế hoạch hỗ trợ lao động Thái Lan tìm kiếm cơ hội việc làm hợp pháp ở nước ngoài, hướng tới các thị trường hiện có với với nhu cầu ngày càng tăng.
Thái Lan đặt mục tiêu gửi 100.000 công nhân lành nghề ra nước ngoài ảnh 1Công nhân tại một công trường xây dựng trên đường Charananitwong ở Bangkok. (Nguồn: Bangkokpost)

Bộ Lao động Thái Lan đã đặt mục tiêu đưa 100.000 công nhân lành nghề ra nước ngoài vào năm tới.

Tổng Giám đốc Cục Việc làm Pairoj Chotikasatien ngày 21/9 cho biết mục tiêu này phản ánh chính sách của tân Bộ trưởng Lao động Phiphat Ratchakitprakarn trong việc tăng cường nỗ lực hỗ trợ người Thái làm việc ở nước ngoài.

Ông Pairoj cho hay Cục Việc làm đang xây dựng kế hoạch hỗ trợ người lao động Thái Lan tìm kiếm cơ hội việc làm hợp pháp ở nước ngoài, hướng tới các thị trường hiện có với nhu cầu lao động ngày càng tăng, bao gồm các nước như Thụy Điển, Phần Lan, Israel, Nhật Bản, Hàn Quốc và vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc), cũng như tìm kiếm cơ hội mở rộng sang các nước khác.

[Tổ chức Lao động Quốc tế: AI sẽ giúp tạo ra thêm nhiều việc làm]

Ông Pairoj cho biết Cục Việc làm cũng có kế hoạch xuất khẩu các lao động có tay nghề cao sang các thị trường mới nổi quan tâm đến việc sử dụng lao động Thái Lan. Ví dụ, cung cấp y tá và nhân viên chăm sóc sức khỏe cho thị trường Saudi Arabia, công nhân xây dựng, nhà cung cấp dịch vụ cho sân bay và nhà ga, nhân viên kinh doanh chăm sóc sức khỏe ở Qatar hay nông dân ở Jordan và Bồ Đào Nha.

Bên cạnh đó, ông Pairoj cho biết New Zealand quan tâm đến lao động Thái Lan cho các vị trí trong ngành dịch vụ và nông nghiệp cũng như các vị trí như kiến trúc sư, nha sỹ và y tá. Trong khi đó, Australia mong muốn tuyển dụng các đầu bếp Thái Lan, đặc biệt là những người được Bộ Phát triển Kỹ năng cấp chứng chỉ.

Theo ông Pairoj, Bộ Lao động sẽ tiến hành đàm phán với các nước về việc làm của người lao động Thái Lan. Các cuộc đàm phán cũng cần được tổ chức với khu vực tư nhân Thái Lan để thảo luận về các vấn đề pháp lý, bao gồm nội dung hợp đồng cũng như quy trình xuất khẩu./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục