Thai Lan khong ap dat phong toa bat chap su xuat hien cua Omicron hinh anh 1 Người dân xếp hàng chờ tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Bangkok, Thái Lan. (Ảnh: THX/TTXVN)

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Y tế Thái Lan Anutin Charnvirakul ngày 7/12 tuyên bố nước này sẽ không áp đặt phong tỏa bất chấp sự xuất hiện của biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 gây dịch bệnh COVID-19.

Thái Lan trước đó đã ghi nhận ca đầu tiên nhiễm biến thể Omicron là một người Mỹ nhập cảnh ngày 30/11 từ Tây Ban Nha, trở thành nước thứ 47 phát hiện biến thể mới này.

Ông Anutin cho biết Cục Y khoa Thái Lan đang tiến hành xét nghiệm chặt chẽ hơn đối với mẫu bệnh phẩm của ca nhiễm trên để đảm bảo đó thực sự là biến thể Omicron. Kết quả sẽ có sau 3-4 ngày.

Ông khẳng định các biện pháp phòng dịch của Thái Lan hiện nay vẫn hiệu quả vì tất cả hành khách nhập cảnh nước này đều phải xuất trình kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính cùng giấy chứng nhận tiêm chủng và đêm đầu tiên phải ở trong khu cách ly để chờ kết quả xét nghiệm RT-PCR lần nữa.

Theo ông Anutin, cách duy nhất để ngăn chặn sự lây lan của biến thể Omicron là duy trì các biện pháp phòng ngừa tốt và tiêm phòng COVID-19 đầy đủ. Ông nêu rõ Thái Lan vừa mới mở cửa trở lại và nhiều doanh nghiệp bắt đầu phục hồi. Nhà chức trách muốn người dân trở lại nhịp sống bình thường, đặc biệt khi lễ hội Năm mới đang đến gần.

[Thái Lan ghi nhận ca đầu tiên nhiễm biến thể mới Omicron]

Trước đó, ngày 6/12, người phát ngôn Chính phủ Thái Lan Thanakorn Wangboonkongchana cho biết Thủ tướng Prayut Chan-o-cha kêu gọi người dân không hoảng loạn trước thông tin nước này phát hiện ca đầu tiên nhiễm biến thể Omicron và nhanh chóng đi tiêm phòng.

Cũng theo quan chức này, Chính phủ Thái Lan chưa xem xét việc tăng cường các biện pháp hạn chế.

Về tình hình dịch COVID-19, Thái Lan sáng 7/12 ghi nhận 3.525 ca mắc mới và 31 ca tử vong trong 24 giờ qua, nâng tổng số ca mắc từ đầu dịch tới nay lên 2.148.766 ca, trong đó có 20.997 ca không qua khỏi.

Hầu hết số ca mắc và tử vong vì COVID-19 được khi nhận từ đầu tháng Tư khi làn sóng lây nhiễm thứ ba bùng phát ở nước này./.

Ngọc Quang (TTXVN/Vietnam+)