Thai Lan: Thu tuong Prayuth tuyen bo ket thuc che do cam quyen quan su hinh anh 1Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha. (Nguồn: THX/TTXVN)

Reuters đưa tin ngày 15/7, Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha đã chính thức từ chức người đứng đầu chính quyền quân sự, cho hay nước này sẽ hoạt động như một chế độ dân chủ thông thường sau 5 năm quân đội nắm quyền.

Ông Prayuth đã đảm nhận cương vị Thủ tướng Thái Lan với sự ủng hộ của các đảng thân quân đội tại Quốc hội và Thượng viện do quân đội đề cử theo một hiến pháp mà giới chỉ trích cho là bóp nghẹt nền dân chủ và nâng cao vai trò chính trị của quân đội.

Trong bài phát biểu phát sóng trên truyền hình cả nước, ông Prayuth nhấn mạnh chế độ cầm quyền quân sự đã mang lại thành công trong nhiều lĩnh vực, từ việc giải quyết vấn đề đánh bắt cá trái phép và buôn người cho đến việc giải cứu 12 cậu bé và huấn luyện viên đội bóng thiếu niên bị mắc kẹt trong một hang bị ngập năm 2018.

Vị cựu tư lệnh lục quân lên nắm quyền trong cuộc đảo chính hồi năm 2014 cho rằng sự can thiệp của quân đội là cần thiết để khôi phục trật tự sau 6 tháng biểu tình đường phố và đụng độ bạo lực, song tình hình đang trở lại bình thường sau cuộc bầu cử ngày 24/3 vừa qua.

Ông nói: "Hiện tại, Thái Lan hoàn toàn là một quốc gia dân chủ với chế độ quân chủ lập hiến và một quốc hội có các nghị sỹ được bầu chọn. Toàn bộ vấn đề đã được giải quyết một cách thông thường trên cơ cở một hệ thống dân chủ không sử dụng các quyền lực đặc biệt", ám chỉ việc chuyển giao quyền lực cho chính quyền quân sự./.

(Vietnam+)