Thai Nguyen: Can som giai quyet tinh trang vi pham o den Da Thien hinh anh 1Một trong những hạng mục xây dựng không phép tại đền Đá Thiên hiện đang đóng cửa. (Ảnh: Hoàng Nguyên/TTXVN)

Khoảng 3 tháng gần đây, khi phóng viên các cơ quan báo chí đến tìm hiểu về tình hình triển khai Dự án Khu du lịch sinh thái, văn hóa Đá Thiên tại thị trấn Trại Cau, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên, do Công ty Trách nhiệm hữu hạn Xây dựng mỹ thuật Thiên Phúc làm chủ đầu tư, liên tục bị một nhóm người tự xưng là "người nhà đền" ngăn cản, buông những lời lẽ khiếm nhã, xúc phạm.

Thậm chí, nhóm người này còn yêu cầu phóng viên phải xuất trình giấy tờ tùy thân, giấy giới thiệu của cơ quan, đồng thời có các hành vi đe dọa khi phóng viên tác nghiệp tại khu vực đền.

Ngay cả các thành viên của Ban quản lý đền được nhân dân bầu ra và chính quyền sở tại xác nhận cũng bị các đối tượng này không cho vào đền, ngăn cản hoạt động.

Cổng chính vào đền cũng bị nhóm người này đóng chặt lại, yêu cầu khách đến lễ bái, vãn cảnh phải đi riêng bằng cửa khác để dễ bề kiểm soát...

Đây là hành vi vi phạm pháp luật, coi thường kỷ cương phép nước cần phải xử lý nghiêm minh.

[Hà Nội: Xử lý nghiêm những vi phạm quản lý đất đai ở Thanh Oai]

Thai Nguyen: Can som giai quyet tinh trang vi pham o den Da Thien hinh anh 2Một góc đền Đá Thiên hiện nay. (Ảnh: Hoàng Nguyên/TTXVN)

Qua tìm hiểu của phóng viên, công trình đền Đá Thiên được xây dựng từ trước năm 1943, là nơi thờ tự, sinh hoạt tín ngưỡng của người dân xóm Thai Thông (nay là tổ 16, 17) và khu vực lân cận thị trấn Trại Cau.

Những năm gần đây, khi có thông tin truyền miệng đền là nơi chôn cất ông Hoàng Bảy - một vị quan thời Lê được giao trấn ải khu vực phía Bắc đã có rất nhiều người dân trong và ngoài tỉnh đến dâng hương cầu tài, cầu lộc.

Năm 2017, để các hoạt động tín ngưỡng hoạt động theo đúng quy định của pháp luật, Ủy ban Nhân dân thị trấn Trại Cau cùng nhân dân tổ 16 và 17 đã họp, thành lập Ban quản lý đền Đá Thiên. Bà Hoàng Thị Lý, thủ nhang của đền trước đây được bầu làm Phó Ban quản lý, nhưng do sức khỏe yếu bà Lý phải đi viện chữa trị dài ngày nên Ban quản lý chưa đi vào hoạt động được.

Cũng từ thời điểm này, một số người là con, cháu bà Lý đứng ra tự nhận là người nhà đền, cản trở không cho Ban quản lý thực hiện nhiệm vụ quản lý các hoạt động tín ngưỡng tại đền Đá Thiên.

Tháng 7/2019, Ủy ban Nhân dân thị trấn Trại Cau tiếp tục tổ chức họp dân với sự tham gia của đại diện hơn 100 hộ thuộc tổ dân phố 16 và 17 để thống nhất bầu Ban quản lý đền Đá Thiên gồm 13 thành viên do ông Vũ Đăng Khoa, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thị trấn làm Trưởng ban, bà thủ nhang Hoàng Thị Lý và 3 người khác làm phó ban cùng đại diện đoàn thể 2 tổ dân phố.

Tuy nhiên, khi Ban Quản lý đi vào hoạt động đã bị một số đối tượng cản trở, tự nhận đền Đá Thiên là sở hữu riêng của bà Hoàng Thị Lý. Đáng lưu ý, đền Đá Thiên đã được Sở Nội vụ Thái Nguyên xác định là cơ sở tín ngưỡng chung của tổ 16, 17 và nhân dân địa phương.

Trước những bất cập trong công tác quản lý đền Đá Thiên, cuối tháng 8/2019 huyện Đồng Hỷ đã thành lập tổ công tác, kiểm tra, xác minh làm rõ nguồn gốc sử dụng đất và các công trình xây dựng tại khu đền Đá Thiên.

Tại kết luận số 192/KL-UBND ngày 7/11/2019 của UBND huyện Đồng Hỷ do bà Nguyễn Thị Yến, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện ký đã nêu rõ về nguồn gốc sử dụng đất, từ trước năm 1997, đất đai khu vực đền Đá Thiên không có ai quản lý, canh tác.

Năm 1997, Ủy ban Nhân dân thị trấn Trại Cau tổ chức đo đạc bản đồ địa chính, xác định diện tích đất đền Đá Thiên thuộc thửa số 46, tờ bản đồ số 5, diện tích 2.425, 6m2, thuộc loại đất miếu do Ủy ban Nhân dân thị trấn Trại Cau quản lý. Năm 2016, thị trấn đo đạc lại bản đồ địa chính và tháng 12/2018 được Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh duyệt.

Đất đai khu vực đền Đá Thiên chỉnh lý lại với diện tích 2.617,7m2, thuộc loại đất tín ngưỡng, là đất công do Ủy ban Nhân dân thị trấn Trại Cau quản lý, chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Toàn bộ các công trình xây dựng tại khu vực đền Đá Thiên thuộc thửa đất số 46, tờ bản đồ địa chính thị trấn Trại cau số 5 và các công trình xây dựng khu vực gần đền Đá Thiên chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép xây dựng.

Trước thực tế này, huyện Đồng Hỷ yêu cầu Ủy ban Nhân dân thị trấn Trại Cau kiểm điểm trách nhiệm cá nhân có liên quan trong lĩnh vực quản lý, sử dụng đất và xây dựng các công trình vi phạm trên đất khu vực đền Đá Thiên và đưa đền Đá Thiên vào quản lý đảm bảo đúng quy định pháp luật.

Ông Vũ Đăng Khoa, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thị trấn Trại Cau, cho biết sau khi có kết luận chính thức của Ủy ban Nhân dân huyện Đồng Hỷ, chính quyền địa phương đã xây dựng kế hoạch tổ chức đưa cơ sở tín ngưỡng đền Đá Thiên vào quản lý để đảm bảo việc tuân thủ các quy định của Nhà nước về quản lý, sử dụng đất, giữ nghiêm kỷ cương phép nước trong các hoạt động tín ngưỡng ở khu vực đền Đá Thiên, chấm dứt các hành động của nhóm người tự xưng là "người nhà đền," tạo điều kiện cho nhân dân địa phương và du khách được thực hiện quyền tự do sinh hoạt tín ngưỡng.

Từ nay đến cuối tháng, chính quyền địa phương tiến hành thông báo rộng rãi kết luận của Ủy ban Nhân dân huyện, yêu cầu Ban quản lý đóng, mở cổng đền theo thời gian quy định, trục xuất các đối tượng không phải là thành viên Ban quản lý, không chấp hành các quy định của Ban, gây mất an ninh trật tự, cản trở quyền tự do tín ngưỡng của nhân dân./.

Hoàng Thảo Nguyên (TTXVN/Vietnam+)