Thẩm phán Anh bác yêu cầu dẫn độ nhà sáng lập WikiLeaks sang Mỹ

Một thẩm phán Anh đã bác yêu cầu dẫn độ nhà sáng lập WikiLeaks, Julian Assange sang Mỹ để đối mặt với các cáo buộc vi phạm luật gián điệp và âm mưu xâm nhập hệ thống máy tính của Chính phủ Mỹ.
Thẩm phán Anh bác yêu cầu dẫn độ nhà sáng lập WikiLeaks sang Mỹ ảnh 1Người sáng lập trang mạng WikiLeaks Julian Assange. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 4/1, một thẩm phán Anh đã bác yêu cầu dẫn độ nhà sáng lập trang mạng WikiLeaks, Julian Assange sang Mỹ để đối mặt với các cáo buộc vi phạm luật gián điệp và âm mưu xâm nhập hệ thống máy tính của Chính phủ Mỹ.

Ông Assange, người Australia, 49 tuổi, đang bị giam giữ tại nhà tù Belmarsh ở London (Anh) trong khi chờ phán quyết về yêu cầu dẫn độ sang Mỹ. Tại Mỹ, ông Assange bị cáo buộc 18 tội danh hình sự liên quan đến vụ rò rỉ khoảng 500.000 tài liệu mật của Chính phủ Mỹ trên WikiLeaks. Các luật sư của ông Assange đã lập luận rằng việc truy tố ông Assange mang động cơ chính trị và việc dẫn độ ông Assange tới Mỹ gây ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với công việc của các nhà báo.

Trong phiên xét xử tại tòa án hình sự Old Bailey ở thủ đô London, Thẩm phán Vanessa Baraitser đã bác bỏ gần như tất cả các lập luận của nhóm pháp lý của ông Assange, song nói rằng không thể dẫn độ nhà sáng lập WikiLeaks vì ông ta có nguy cơ tự sát. Do đó, thẩm phán Baraitser ra phán quyết ông Assange không phải bị dẫn độ sang Mỹ.

[Đức bày tỏ lo ngại về việc dẫn độ người sáng lập WikiLeaks sang Mỹ]

Ông Assange bị bắt giữ lần đầu tiên tại Anh vào ngày 7/12/2010 và có thể phải nhận mức án tổng cộng lên tới 175 năm tù nếu bị kết tội. Năm 2012, khi đang được bảo lãnh tại ngoại, ông Assange đã xin tị nạn tại Đại sứ quán Ecuador ở London và lưu lại đại sứ quán này trong 7 năm.

Tuy nhiên, ông Assange bị cảnh sát Anh bắt giữ vào tháng 4/2019 với tội danh bỏ trốn trong thời gian tại ngoại sau khi Ecuador bãi bỏ quy chế tị nạn đối với ông này. Washington sau đó đã chính thức gửi yêu cầu tới London đề nghị dẫn độ ông Assange về Mỹ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục