Tham phan Peru bac yeu cau dieu tra Tong thong Kuczynski hinh anh 1Tổng thống Peru Pedro Pablo Kuczynski. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 30/3, thẩm phán Peru Carlos Puma, người chuyên điều tra các vụ rửa tiền, đã bác bỏ yêu cầu của Viện kiểm sát nước này về việc điều tra Tổng thống Pedro Pablo Kuczynski vì tình nghi có liên quan tới vụ bê bối tham nhũng ở tập đoàn xây dựng hàng đầu Brazil Odebrecht.

Phóng viên TTXVN tại khu vực Nam Mỹ dẫn nguồn tin báo chí Peru đưa tin, ông Puma cho rằng với những tài liệu mà Viện kiểm sát có thì không đủ căn cứ để tiến hành điều tra Tổng thống Kuczynski.

Hồi đầu tháng này, công tố viên Katherine Ampuero đã chính thức yêu cầu cơ quan tư pháp tiến hành điều tra Tổng thống Kuczynski và cựu Tổng thống Alan García trong vụ Odebrecht.

Ủy ban Chống tham nhũng của Quốc hội Peru cũng đã yêu cầu chất vấn Tổng thống Kuczynski về một hợp đồng được ký kết với tập đoàn xây dựng Odebrecht với số tiền hối lộ lên tới 20 triệu USD.

Hợp đồng này liên quan tới dự án xây dựng 3 tuyến đường trong công trình đường bộ nối hai bờ Đại Tây Dương và Thái Bình Dương đi qua lãnh thổ Peru và Brazil, thực hiện dưới thời cựu Tổng thống Toledo, người đang sống lưu vong tại Mỹ và bị phát lệnh truy nã trên thế giới. Và thời điểm đó, ông Kuczynski giữ chức Thủ tướng và Bộ trưởng Kinh tế.

Tổng thống Kuczynski từng bác bỏ cáo buộc nhận hối lộ của tập đoàn Odebrecht và tuyên bố các cáo buộc nhằm vào ông là “hoàn toàn bịa đặt”./.

(TTXVN/Vietnam+)