Gruyère là một thị trấn nhỏ, yên bình với khoảng hơn 2.000 dân, thuộc bang Fribourg của Thụy Sĩ.
Thị trấn này nằm dưới thung lũng của con sông Saane, bên rặng Alpes hùng vĩ. Tên tuổi của nó gắn liền với thương hiệu phomát nổi tiếng nhất của Thụy Sĩ - Gruyère.
Thị trấn hình thành từ thời trung cổ và nằm ở độ cao 810m so với mực nước biển.
Là một thị trấn vùng núi, nông nghiệp và du lịch là hai ngành kinh tế mũi nhọn. Nông nghiệp vùng này đặc trưng bởi hoạt động sản xuất sữa và chăn nuôi gia súc, trong đó, sản phẩm quan trọng và nổi tiếng nhất chính là phomát Gruyère.
Phomát được sản xuất ở 170 xưởng trong vùng, với nguồn cung do 2.200 nhà cung cấp sữa đảm bảo. Vùng Gruyère sản xuất được trung bình mỗi năm 345 triệu lít sữa.
Bò được ăn các loại cỏ trên vùng núi cao và quy trình xử lý sữa được đảm bảo theo công nghệ Bio của Thụy Sĩ. Đây chính là điều làm nên hương vị đặc biệt của phomát Gruyère. Bí quyết và nguyên liệu để sản xuất phomát Gruyère đã được giữ nguyên từ khi ra đời cho tới tận ngày nay.
Theo thống kê của Bảo tàng phomát, mỗi ngày, một con bò tại Gruyère phải ăn 100kg cỏ và uống 85 lít nước để sản xuất ra khoảng 25 lít sữa.
Ngành công nghiệp phomát đã xuất hiện tại Gruyère từ thế 17 (1655) và đã trở thành nguồn thu nhập chính của thị trấn, với giao thương chính trước đây là tới thành phố Lyon, Pháp.
Quang cảnh đường phố và đồi núi tại Gruyère:
Đến Gruyère, không thể không tới thăm lâu đài cùng tên, vốn là một biểu tượng của thị trấn này.
Lâu đài cổ Gruyère được xây dựng từ thế kỷ 13 (1270-1282) và là một trong những lâu đài nổi tiếng nhất của Thụy Sĩ.
Từ năm 1938, bang Fribourg đã chính thức quản lý và đưa nơi đây thành một điểm tham quan du lịch.