Thanh lap Hoc vien Khoa hoc, Cong nghe va Doi moi sang tao hinh anh 1Lễ công bố quyết định thành lập Học viện KHoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo. (Nguồn: Bộ KHCN)

Tại buổi công bố Quyết định số 08/2018/TTg của Thủ tướng Chính phủ về Học viện Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo diễn ra ngày 10/4, đại diện Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết, dự kiến lễ ra mắt chính thức học viện này sẽ diễn ra vào tuần kỷ niệm Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5).

Theo Quyết định 08, học viện này là tổ chức là cơ sở nghiên cứu khoa học công lập trực thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ.

[Việt Nam giúp Lào xây Trung tâm đào tạo cán bộ quản lý KHCN]

Tại sự kiện, Bộ Khoa học và Công nghệ cũng đã công bố các quyết định về tổ chức, cán bộ, quy chế hoạt động của học viện.

Hoạt động nghiên cứu khoa học của Học viện Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo sẽ khép kín từ nghiên cứu lý luận đến nghiên cứu triển khai và thương mại hóa kết quả nghiên cứu. Trong đó có hai hoạt động chính là là nghiên chiến lược và chính sách về Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo phục vụ quản lý nhà nước…; và hoạt động nghiên cứu dự báo, nghiên cứu thử nghiệm, triển khai thử nghiệm cả về công nghệ cũng như về khả năng thương mại hóa đối với một số công nghệ ưu tiên, công nghệ tiên tiến trên thế giới…

Học viện đào tạo và cấp văn bằng trình độ thạc sỹ, tiến sỹ các chuyên ngành và đào tạo bội dưỡng, cấp chứng chỉ cho học viên theo các chương trình đào tạo bồi dưỡng của Bộ Khoa học và Công nghệ, trong đó tập trung đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ nhu cầu rất lớn hiện nay về quản lý Khoa học Công nghệ, quản lý Đổi mới sáng tạo.

Một số chương trình đang được xây dựng để triển khai trong thời gian tới như nhận dạng và đánh giá công nghệ, quản lý sở hữu trí tuệ trong doanh nghiệp, quản trị quá trình đổi mới sáng tạo

Cùng lúc, Học viện Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo còn là nơi hỗ trợ phát triển ý tưởng sáng tạo và khởi nghiệp; triển khai, hỗ trợ hoạt động ươm tạo công nghệ, ươm tạo và phát triển doanh nghiệp khoa học và công nghệ, doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo…/.
Trung Hiền (Vietnam+)