Thành phố Hồ Chí Minh ra mắt phần mềm "Lắng nghe mạng xã hội"

Với khả năng thu thập, phân tích dữ liệu từ Facebook, Twitter, Instagram... phần mềm giúp lãnh đạo thành phố nắm bắt nhanh nhất diễn biến về các lĩnh vực được người dân phản ánh trên mạng xã hội.

Giới thiệu về phần mềm lắng nghe mạng xã hội. (Ảnh: Thu Hoài/TTXVN)
Giới thiệu về phần mềm lắng nghe mạng xã hội. (Ảnh: Thu Hoài/TTXVN)

Chiều 27/2, Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh ra mắt phần mềm "Lắng nghe mạng xã hội."

Với khả năng thu thập, phân tích dữ liệu từ các nền tảng mạng xã hội phổ biến như Facebook, Twitter, Instagram, YouTube và nhiều nền tảng online khác, phần mềm giúp lãnh đạo thành phố nắm bắt nhanh nhất diễn biến về các lĩnh vực, hoạt động của chính quyền cơ sở được người dân phản ánh trên các nền tảng mạng xã hội.

Phần mềm "Lắng nghe mạng xã hội" giúp các cơ quan quản lý thực hiện ba nhóm nhiệm vụ: Tổng hợp thông tin; phân tích và đánh giá thông tin; dự báo xu hướng trong thời gian tới.

Thông tin thu thập được trên mạng Internet về thành phố là nguồn tư liệu quan trọng giúp chính quyền, các cơ quan tham mưu có thể dựa vào để đề xuất tối ưu hóa chiến lược, định hướng phát triển kinh tế-xã hội phù hợp với nhu cầu, mong muốn chính đáng của người dân.

Phần mềm còn có thể giúp các tổ chức quản lý và định hình dư luận công cộng thông qua việc theo dõi và phân tích các trào lưu, ý kiến và cảm xúc trên mạng xã hội nhất là các nội dung, diễn biến thông tin của các đối tượng thù địch, chống phá, lợi dụng mạng xã hội và nền tảng Internet để kích động, kêu gọi chống lại chính quyền và các chủ trương, chính sách.

Ông Lâm Đình Thắng, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh nhận định, sử dụng mạng xã hội đã trở thành hoạt động thường xuyên trong đời sống hàng ngày của người dân, có tác động rất mạnh về mặt tư duy, tương tác, sự vận động của các xu hướng xã hội.

Thành phố Hồ Chí Minh là nơi có lượng lớn người dùng mạng xã hội và có số người làm sáng tạo nội dung trên Internet nhiều nhất cả nước.

Bên cạnh kênh báo chí, nguồn thông tin từ Internet, mạng xã hội là thành phần không thể không quan tâm trong công tác chỉ đạo điều hành của thành phố hiện nay.

Bối cảnh xã hội đặt ra yêu cầu phải thu thập, đánh giá và phân tích được các thông tin trên mạng để phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành của thành phố.

Với phần mềm "Lắng nghe mạng xã hội," thành phố sẽ sử dụng chung nền tảng này cho tất cả sở, ngành, địa phương trên địa bàn./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục