Thanh pho Ho Chi Minh thuc day hop tac toan dien voi Indonesia hinh anh 1Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân gặp Thống đốc Jakarta. (Ảnh: Hải Ngọc/TTXVN)

Trong chương trình làm việc tại Indonesia từ ngày 21 đến ngày 24/8, đoàn đại biểu cấp cao Thành phố Hồ Chí Minh do Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân dẫn đầu đã có các cuộc tiếp xúc với các bộ, ngành và các doanh nghiệp khởi nghiệp (startup) của Indonesia.

Hai bên đã trao đổi cơ hội hợp tác trong các lĩnh vực ứng phó biến đổi khí hậu, xử lý ngập lụt, sụt lún mặt đất, giao thông vận tải, khởi nghiệp sáng tạo.

Theo phóng viên TTXVN đưa tin từ Indonesia, trong ngày 23/8, đoàn đã có các buổi làm việc với Bộ trưởng Bộ Điều phối hàng hải Indonesia Luhut Binsar Pandjaitan. Tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân bày tỏ vui mừng khi mối quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Indonesia tiếp tục phát triển sâu rộng.

[Doanh nghiệp Indonesia quan tâm đến đầu tư tại TP.HCM]

Theo ông Nguyễn Thiện Nhân, các kết quả đạt được sẽ là nền tảng quan trọng để hai bên hướng tới kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược vào năm 2023. Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân khẳng định, chuyến thăm của đoàn đại biểu cấp cao Thành phố Hồ Chí Minh sẽ góp phần thực hiện chương trình hành động triển khai quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Indonesia giai đoạn 2019-2023. 

Để tiếp tục thúc đẩy mối quan hệ song phương đi vào chiều sâu, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân đã đề xuất về việc thúc đẩy hợp tác ở một số nội dung. Cụ thể, Việt Nam và Indonesia đồng tổ chức diễn đàn trong khối ASEAN về phát triển đô thị bền vững. Chủ đề chính của diễn đàn tập trung vào phát triển đô thị bền vững với 3 nội dung chính, gồm ứng phó biến đổi khí hậu, ngập lụt ở các thành phố lớn của Đông Nam Á; phát triển giao thông đô thị tại các thành phố lớn và hợp tác về chương trình hỗ trợ khởi nghiệp đối với các doanh nghiệp nhỏ.

Mặt khác, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cho rằng cần mở rộng kết nối giao thông cả về hàng không lẫn hàng hải giữa Việt Nam và Indonesia, nhằm khai thác được thế mạnh cũng như tạo điều kiện thuận lợi trong hợp tác thương mai, đầu tư giữa 2 nước.

Về phần mình, Bộ trưởng Luhut Binsar Pandjaitan bày tỏ vui mừng khi được đón tiếp đoàn lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh, đồng thời tin tưởng chuyến thăm sẽ mở ra cơ hội hợp tác phát triển mới giữa hai bên.

Chia sẻ về chiến lược phát triển trong thời gian qua, ông Luhut Binsar Pandjaitan cho biết Indonesia đang đẩy mạnh, quan tâm đến vấn đề phát triển nhân lực con người và cơ sở hạ tầng, trong đó Chính phủ đã hỗ trợ cho hơn 7.000 làng xã ở nông thôn phát triển. Hiện Indonesia cũng đang tập trung phát triển kinh tế biển, hàng hải.

Đánh giá cao các đề xuất của lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh, ông Luhut Binsar Pandjaitan cho biết, Indonesia sẵn sàng hợp tác, chia sẻ cùng với Thành phố Hồ Chí Minh trong việc giải quyết các thách thức hai bên cùng gặp phải như vấn đề phát triển hạ tầng, đô thị, ứng phó với biến đổi khí hậu, du lịch…

Cùng ngày, đoàn cán bộ cấp cao Thành phố Hồ Chí Minh cũng đã đến chào xã giao ông Anies Baswedan Thống đốc Jakarta. Tại cuộc gặp, lãnh đạo hai địa phương đã cùng trao đổi, thảo luận về các vấn đề cùng quan tâm như phát triển kinh tế, khởi nghiệp sáng tạo, quy hoạch giao thông, chống ngập, thích ứng với biến đổi khí hậu. Hai bên cũng trao đổi khả năng thiết lập quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Thành phố Hồ Chí Minh và Jakarta.

Làm việc với  Công ty Go-Jek, công ty khởi nghiệp giá trị nhất tại Indonesia được định giá 10 tỷ USD, Bí thư Thành uỷ Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân đã chúc mừng và bày tỏ sự ấn tượng trước những thành tựu của Go-Jek đã đạt được.

Tại đây, lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh đã tìm hiểu về cách thức, phương châm xây dựng nền tảng công nghệ cho các ứng dụng của Go-Jek, cách thức xây dựng chiến lược đổi mới sáng tạo và cách thức huy động vốn để triển khai chiến lược, triển khai các dịch vụ trên nền tảng công nghệ; cơ chế chia sẻ nguồn lực về con người, trang thiết bị, hạ tầng liên quan và việc chia sẻ dữ liệu người dùng, cách thức quản lý của nhà nước đối với hoạt động của các công ty công nghệ hiện nay. 

Trao đổi tại buổi làm việc, đại diện của Go-Jek cho biết sẵn sàng làm việc với các cơ quan chức năng của Thành phố Hồ Chí Minh để tìm hiểu nhu cầu cụ thể cũng như các nội dung hợp tác mà hai bên cùng quan tâm.

Hiện nay, Go-Jek cũng đã có mặt ở Việt Nam với thương hiệu GoViet từ năm 2018. Sau hơn 1 năm hoạt động, GoViet đã nhanh chóng hoàn thành 100 triệu chuyến xe ở Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội, với sự tăng trưởng hơn 400% số lượng đơn đặt hàng. Nền tảng này đang tạo ra thu nhập ổn định cho hơn 125.000 đối tác tài xế.

Trước đó, trong hai ngày 21-22/8, đoàn đại biểu cấp cao Thành phố Hồ Chí Minh cũng đã có các buổi làm việc với Bộ Kế hoạch phát triển quốc gia Indonesia, Viện Tự cường quốc gia Indonesia (NRI), Đại học Indonesia.

Đoàn Việt Nam cũng đã thăm quan thực tế hệ thống quản lý, điều hành giao thông công cộng của thủ đô Jakarta (MRT), nghe các chuyên gia Hà Lan chia sẻ về mô hình hợp tác giữa Indonesia và Hà Lan trong việc triển khai dự án đê chống ngập đang triển khai tại Jakarta. 

Tại các buổi làm việc, lãnh đạo hai bên đã cùng thảo luận về các thách thức và giải pháp để giải quyết các vấn về tầm nhìn và chiến lược phát triển kinh tế của Indonesia cũng như các nội dung về cách thức, khó khăn, lợi thế của Indonesia trong việc hoạch định chiến lược quốc gia.

Các bên cũng đã chia sẻ về kinh nghiệm giải quyết những thách thức đang gặp phải như về nước biển dâng, giao thông vận tải, đào tạo nguồn nhân lực, hỗ trợ và tạo không gian khởi nghiệp sáng tạo cho sinh viên.

Nhân dịp này, Uỷ ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư vào Thành phố Hồ Chí Minh tại Indonesia. Chia sẻ tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Võ Văn Hoan cho biết thành phố luôn là địa phương đi đầu cả nước trong việc thúc đẩy hợp tác với các đối tác nước ngoài, trong đó có Indonesia.

Hiện  Indonesia có 39 dự án đầu tư tại thành phố với tổng vốn đầu tư đạt gần 30 triệu USD, đứng thứ 34/106 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư tại thành phố. Về thương mại, kim ngạch thương mại hai chiều Thành phố Hồ Chí Minh và các địa phương của Indonesia năm 2018 đạt 1,3 tỷ USD. Trong 7 tháng đầu năm 2019, kim ngạch thương mại song phương đạt 654 triệu USD.

Thông qua việc giới thiệu về các chính sách và danh mục thu hút đầu tư của thành phố hiện nay, đồng chí Võ Văn Hoan tin tưởng Thành phố Hồ Chí Minh sẽ  là điểm đầu tư, kinh doanh hấp dẫn đối với các doanh nghiệp, nhà đầu tư Indonesia nói chung, Thành phố Jakarta nói riêng, nhất là những lĩnh vực Indonesia thế mạnh như công nghệ cao, dịch vụ, tài chính…

Thành phố Hồ Chí Minh cam kết sẽ tiếp tục bảo đảm môi trường xã hội ổn định, bảo hộ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của các nhà đầu tư, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Indonesia hoạt động đầu tư, kinh doanh ổn định, lâu dài và có hiệu quả. 

Cùng tham gia các hoạt động của đoàn đại biểu cấp cao Thành phố Hồ Chí Minh tại Indonesia có ông Phạm Vinh Quang, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Indonesia./.

Thanh pho Ho Chi Minh thuc day hop tac toan dien voi Indonesia hinh anh 2Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân làm việc với Thống đốc Jakarta. (Ảnh: Hải Ngọc/TTXVN)
Hoàng Anh Tuấn (TTXVN/Vietnam+)