Từ ngày 24-28/8, đoàn đại biểu cấp cao Thành phố Hồ Chí Minh do ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh dẫn đầu đã có chuyến thăm và làm việc tại Singapore nhằm thúc đẩy hợp tác toàn diện trong nhiều lĩnh vực với các đối tác của Singapore.

Trong khuổn khổ chuyến thăm, ông Nguyễn Thiện Nhân cùng đoàn đã có các cuộc gặp với Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long; Bộ trưởng cấp cao Bộ Điều phối an ninh quốc gia Tiêu Chí Hiền; Ngoại trưởng Singapore Vivian Balakrishnan; Bộ trưởng Bộ Thương mại và Công nghiệp Singapore Chan Chun Sing; Chủ tịch Chương trình Lý Quang Diệu Lee Tzu Zang.

Đoàn cũng đã có các cuộc làm việc với lãnh đạo Bộ Giáo dục Singapore, Trung tâm Chiến lược Tương lai (CFS), Cục Giao thông đường bộ Singapore, Trung tâm các Thành phố Đáng sống (CLC) và Cơ quan Tái thiết Đô thị Singapore (URA); lãnh đạo Đại học Quốc gia Singapore (NUS) và một số tập đoàn, doanh nghiệp lớn của Singapore.

Tại buổi tiếp của Thủ tướng Lý Hiển Long, ông Nguyễn Thiện Nhân vui mừng nhận thấy, mối quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Singapore ngày càng đi vào chiều sâu và có hiệu quả thiết thực trên nhiều mặt chính trị, ngoại giao, quốc phòng, an ninh, văn hóa, giáo dục, khoa học công nghệ.

Trong bối cảnh đó, quan hệ Thành phố Hồ Chí Minh và Singapore tiếp tục phát triển tích cực trong nhiều lĩnh vực.

Chia sẻ mục đích chuyến thăm và làm việc của đoàn đại biểu cấp cao Thành phố Hồ Chí Minh đến Singapore lần này, ông Nguyễn Thiện Nhân cho biết chuyến thăm và làm việc nhằm thúc đẩy các cơ hội hợp tác, chuẩn bị cho kế hoạch phát triển của Thành phố Hồ Chí Minh trong 5-10 năm tới. Qua đó, làm sâu sắc thêm mối quan hệ giữa Việt Nam, trong đó có Thành phố Hồ Chí Minh với Singapore, cũng như thúc đẩy hợp tác toàn diện giữa hai bên trong các lĩnh vực cùng quan tâm.

Về một số nội dung hai bên có thể hợp tác trong thời gian tới, ông Nguyễn Thiện Nhân đề xuất, Thành phố Hồ Chí Minh và Singapore có thể luân phiên đăng cai tổ chức hội nghị trong khối ASEAN về phát triển đô thị bền vững, mà trọng tâm là biến đổi khí hậu; chia sẻ kinh nghiệm về khởi nghiệp sáng tạo, trong đó có tổ chức hội chợ trưng bày sản phẩm về khởi nghiệp sáng tạo.

Cùng với đó, Thành phố Hồ Chí Minh mong muốn hai bên thảo luận, tiến tới ký kết các biên bản ghi nhớ (MoU) về quy hoạch và phát triển đô thị; đào tạo nguồn nhân lực chất lượng quốc tế.

Chúc mừng chuyến thăm của Đoàn đại biểu Thành phố Hồ Chí Minh thăm Singapore, Thủ tướng Lý Hiển Long cho biết, Singapore luôn đánh giá cao mối quan hệ với Việt Nam, trong đó có Thành phố Hồ Chí Minh khi cả hai đều đang là thành viên của Mạng lưới các đô thị thông minh ASEAN.

Mặt khác, hai nước đang là đối tác gần gũi, hiện nay có rất nhiều người Singapore đến Thành phố Hồ Chí Minh để du lịch và đầu tư kinh doanh.

Thủ tướng Lý Hiển Long cũng đánh giá cao sự phát triển năng động, sáng tạo của Thành phố Hồ Chí Minh, trong đó luôn đi đầu trong phát triển nhiều lĩnh vực, có nhiều đóng góp tích cực cho sự phát triển của Việt Nam cũng như cả khu vực.

[Thành phố Hồ Chí Minh đẩy mạnh thu hút đầu tư từ Singapore]

Trong bối cảnh đó, Singapore mong muốn thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hợp tác toàn diện với Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng, Việt Nam nói chung.

Thanh pho Ho Chi Minh thuc day hop tac toan dien voi Singapore hinh anh 1Bộ trưởng cấp cao, Bộ trưởng Điều phối an ninh quốc gia Tiêu Chí Hiền tiếp ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: Anh Tuấn/TTXVN)

Ủng hộ việc thúc đẩy hợp tác giữa Singapore với Thành phố Hồ Chí Minh về phát triển đô thị và giáo dục đào tạo, Thủ tướng Lý Hiển Long đề nghị Thành phố Hồ Chí Minh và các cơ quan chức năng liên quan của Singapore thảo luận, trao đổi cụ thể để tiến tới ký kết các MoU trong thời gian tới.

Đối với vấn đề đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, Thủ tướng Lý Hiển Long chia sẻ Thành phố Hồ Chí Minh nên có chương trình tiếng Anh sớm cho trẻ em trước khi bước vào cấp tiểu học.

Tại các buổi làm việc với các cơ quan chức năng của Singapore, ông Nguyễn Thiện Nhân đã khái quát các vấn đề, thách thức mà Thành phố Hồ Chí Minh đang gặp phải trong các vấn đề phát triển kinh tế, môi trường, quản lý đô thị, ứng phó với biến đổi khí hậu, ùn tắc giao thông, giáo dục đào tạo…

Trên cơ sở nhu cầu của Thành phố, ông Nguyễn Thiện Nhân bày tỏ mong muốn tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực mà Singapore có thế mạnh như giáo dục đào tạo, quy hoạch đô thị, khởi nghiệp sáng tạo…

Đồng thời, trao đổi một số kinh nghiệm trong quy hoạch, xây dựng, vận hành và quản lý mô hình giao thông thông minh, tìm hiểu các công nghệ mới đang được ứng dụng điều hành giao thông.

Tại các buổi làm việc, ông Nguyễn Thiện Nhân cũng đề nghị các cơ quan Singapore nghiên cứu, thảo luận để tiến tới ký kết hợp tác toàn diện trong các lĩnh vực mà hai bên cùng quan tâm, nhất là trong lĩnh vực quy hoạch phát triển đô thị và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng quốc tế.

Lãnh đạo các Bộ của Singapore cho biết, Singapore sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm về khuyến khích, phát triển hoạt động start-up; quy hoạch, phát triển đô thị, đồng thời sẵn sàng mời các đoàn chuyên gia của Thành phố Hồ Chí Minh cũng như Việt Nam đến thăm, tìm hiểu kinh nghiệm, công nghệ quy hoạch và phát triển đô thị tại Singapore.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, ông Nguyễn Thiện Nhân cũng đã có buổi làm việc với trường Đại học Quốc gia Singapore (NUS), nhằm tìm hiểu kinh nghiệm của NUS trong vấn đề xây dựng chính sách hỗ trợ khởi nghiệp, đồng thời trao đổi cơ hội hợp tác giữa Thành phố Hồ Chí Minh và NUS trong thời gian tới.

Nhân dịp này, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cũng đã tổ chức Hội nghị Bàn tròn giữa chính quyền Thành phố Hồ Chí Minh và Doanh nghiệp Singapore.

Hội nghị nhằm giới thiệu các tiềm năng và các dự án thu hút đầu tư của Thành phố Hồ Chí Minh, đồng thời giải đáp các thắc mắc, câu hỏi của nhà đầu tư Singapore về các nội dung liên quan đến chính sách về thuế, đất đai, môi trường đầu tư của thành phố.

Theo ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, quan hệ hợp tác thương mại và đầu tư giữa Singapore và Thành phố Hồ Chí Minh có sự phát triển mạnh mẽ, tích cực.

Cụ thể, kim ngạch thương mại hai chiều đạt 4,13 tỷ USD (tăng 4,58% so năm 2017). Trong 7 tháng năm đầu năm 2019, kim ngạch thương mại hai chiều đạt 2,06 tỷ USD, đạt 82% so với cùng kỳ.

Về đầu tư, tính đến tháng 8/2019, Singapore là nhà đầu tư lớn nhất tại thành phố với 1.216 dự án còn hiệu lực và tổng vốn đầu tư đạt 10,95 tỷ USD. Đầu tư của Singapore vào thành phố chủ yếu ở các lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo, kinh doanh bất động sản, thông tin truyền thông, dịch vụ khoa học công nghệ…

Tại hội nghị, nhiều nhà đầu tư, doanh nghiệp Singapore đã đánh giá rất cao môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam nói chung, Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng, đồng thời chia sẻ sẽ tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh tại Thành phố Hồ Chí Minh trong thời gian tới.

Ông Ho Meng Kit, Giám đốc điều hành Nghiệp đoàn Doanh nghiệp Singapore (SBF) cho biết Việt Nam, trong đó có Thành phố Hồ Chí Minh luôn được xem là địa chỉ hấp dẫn cho các nhà đầu tư Singapore, đây cũng là thị trường rất được nhiều doanh nghiệp Singapore quan tâm.

Thanh pho Ho Chi Minh thuc day hop tac toan dien voi Singapore hinh anh 2Ông Nguyễn Thiện Nhân, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh trao đổi với các nhà đầu tư Singapore. (Ảnh: Anh Tuấn/TTXVN)

Vừa qua, sau chuyến khảo sát và làm việc tại nhiều địa phương tại Việt Nam và gặp gỡ Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, SBF đã thành lập diễn đàn doanh nghiệp Singapore tại Việt Nam để hỗ trợ các đối tác kinh doanh giữa hai nước, qua đó nâng cao các hoạt động đầu tư và kinh doanh tại Việt Nam.

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Singapore, ông Nguyễn Thiện Nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Thành phố Hồ Chí Minh cũng đã đến thăm và nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sự quán Việt Nam tại Singapore; đến dâng hoa tại tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh, tại Bảo tàng các nền văn minh châu Á.

Trước khi kết thúc chuyến thăm, ông Nguyễn Thiện Nhân cùng đoàn công tác cũng đã tham dự Lễ kỷ niệm 74 năm Quốc khánh Việt Nam (2/9/1945-2/9/2019) do Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore tổ chức.

Tham gia các hoạt động cùng Đoàn đại biểu cấp cao Thành phố Hồ Chí Minh tại Singapore có bà Tào Thị Thanh Hương, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Singapore./.

Hoàng Anh Tuấn (TTXVN/Vietnam+)