Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Singapore của đoàn đại biểu cấp cao Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 28/8, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức Hội nghị bàn tròn giữa chính quyền Thành phố và doanh nghiệp Singapore.

Theo ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, quan hệ hợp tác thương mại và đầu tư giữa Singapore và Việt Nam tiếp tục phát triển mạnh mẽ, tích cực. Năm 2018, kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và Singapore đạt 7,66 tỷ USD, đưa Singapore trở thành đối tác thương mại lớn thứ tư của Việt Nam trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Kim ngạch thương mại giữa thành phố Hồ Chí Minh với Singapore đạt 4,13 tỷ USD (tăng 4,58% so năm 2017).

Trong giai đoạn từ tháng 1-7/2019, kim ngạch thương mại giữa Thành phố Hồ Chí Minh và Singapore đạt 2,06 tỷ USD. Về đầu tư, tính đến 20/8/2019, Singapore là nhà đầu tư lớn nhất tại Thành phố Hồ Chí Minh với 1.216 dự án còn hiệu lực và tổng vốn đầu tư đạt 10,95 tỷ USD. Đầu tư của Singapore vào Thành phố Hồ Chí Minh chủ yếu ở các lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo, kinh doanh bất động sản, thông tin truyền thông, dịch vụ khoa học công nghệ…

[TP Hồ Chí Minh thúc đẩy hợp tác khởi nghiệp sáng tạo với Singapore]

Giới thiệu về tiềm năng đầu tư của thành phố, ông Võ Văn Hoan cho biết: Thành phố Hồ Chí Minh được xem là một trong những điểm đến đầu tư hấp dẫn tại khu vực Đông Nam Á nói riêng và khu vực châu Á-Thái Bình Dương nói chung. Thành phố tiếp tục đẩy mạnh đổi mới cơ chế thúc đẩy sáng tạo và sử dụng các nguồn lực hiệu quả hơn, đặc biệt tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có các doanh nghiệp Singapore tìm hiểu cơ hội đầu tư, làm ăn lâu dài và hiệu quả.

Đại diện Liên đoàn Doanh nghiệp Singapore (SBF) cho biết: Việt Nam, trong đó có Thành phố Hồ Chí Minh luôn được xem là địa chỉ hấp dẫn cho các nhà đầu tư Singapore, đây cũng là thị trường rất được nhiều doanh nghiệp Singapore quan tâm.

Vừa qua, sau chuyến khảo sát và làm việc tại nhiều địa phương tại Việt Nam và gặp gỡ Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, SBF đã thành lập diễn đoàn doanh nghiệp Singapore tại Việt Nam để hỗ trợ các đối tác kinh doanh giữa hai nước, qua đó nâng cao các hoạt động đầu tư và kinh doanh tại Việt Nam. 

Tại hội nghị, nhiều nhà đầu tư, doanh nghiệp Singapore đã đánh giá rất cao môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam nói chung, Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng, đồng thời chia sẻ sẽ tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh tại đây.

Nhiều doanh nghiệp Singapore bày tỏ sự quan tâm đến đầu tư tại Thành phố Hồ Chí Minh vào các lĩnh vực công nghệ cao, xây dựng đô thị thông minh, bất động sản, xử lý nước thải công nghiệp…

Để thu hút cũng như tạo sự an tâm cho các nhà đầu tư, các doanh nghiệp Singapore cho rằng Thành phố Hồ Chí Minh cần có những chính sách ưu đãi cụ thể, nhất là cần tạo môi trường đầu tư ổn định, rõ ràng, minh bạch về các chính sách liên quan.

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh đánh giá cao trình độ, năng lực của các doanh nghiệp Singapore. Giới thiệu thêm một số định hướng phát triển của Thành phố Hồ Chí Minh trong thời gian tới, nhất là xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh trở thành đô thị thông minh, ông Nguyễn Thiện Nhân mong muốn doanh nghiệp Singapore tiếp tục tăng cuờng đầu tư nhiều hơn nữa vào Thành phố Hồ Chí Minh.

Về phần mình, Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư tốt hơn, tăng cường thực hiện cải cách hành chính để phục vụ tốt hơn nữa cho cộng đồng doanh nghiệp quốc tế, đặc biệt doanh nghiệp Singapore hoạt động tại Thành phố Hồ Chí Minh./.

Anh Tuấn (TTXVN/Vietnam+)