The gioi bi mat 100 trieu hecta rung trong 2 thap ky vua qua hinh anh 1Khoảng rừng Amazon bị chặt phá tại Brazil. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổ chức Lương Nông Liên hợp quốc (FAO) ngày 15/9 cho biết chỉ trong vòng hai thập kỷ vừa qua, thế giới đã bị mất khoảng 100 triệu hécta rừng, cho thấy tình trạng diện tích rừng vẫn tiếp tục suy giảm mặc dù tốc độ có chậm lại.

Theo FAO, nếu như năm 2000, tỷ lệ diện tích rừng bao phủ trên tổng diện tích đất trên thế giới là 31,9% thì tới năm 2020 con số này đã giảm xuống còn 31,2%, tương đương 4,1 tỷ hécta rừng. Điều này cho thấy chỉ trong vòng 20 năm thế giới đã bị mất đi gần 100 triệu hécta rừng.

Mặc dù trong những năm qua, tình trạng phá rừng tại khu vực Mỹ Latinh và Trung Mỹ đã co xu hướng chậm lại song tại nhiều nơi tình trạng phá rừng đã có sự tăng đột biến, đặc biệt là tại khu vực châu Phi phía Nam sa mạc Sahara và khu vực Đông Nam Á, nơi ghi nhận sự gia tăng đột biến tình trạng phá rừng trong thập kỷ vừa qua.

[Báo động cháy rừng ở Brazil tăng so với cùng kỳ năm ngoái]

Lý giải cho sự tăng đột biến nạn phá rừng tại đây FAO cho biết rừng bị chặt đi chủ yếu đề nhường chỗ cho việc canh tác cây trồng và vật nuôi.

Tại khu vực Đông Nam Á, tỷ lệ diện tích rừng so với diện tích đất chỉ trong vòng 5 năm qua đã sụt giảm từ 49% xuống còn 47,8% trong khi tại khu vực châu Phi phía Nam sa mạc Sahara con số này là 27,8% so với 28,7% của 5 năm trước.

Theo FAO, hai quốc gia ghi nhận tỷ lệ diện tích rừng giảm mạnh so với diện tích đất trong vòng 5 năm qua tại khu vực Đông Nam Á là Indonesia và Malaysia.

Tại Indonesia, diện tích rừng so với diện tích đất đã giảm từ 52,5% xuống còn 50,9% trong khi tại Malaysia, con số này là 58,2 %, giảm 1% so với 5 năm trước.

Đối với khu vực châu Phi phía Nam sa mạc Sahara, một đất nước đang tập trung mạnh vào lĩnh vực nông nghiệp là Cote d'Ivoire cũng ghi nhận sự suy giảm mạnh diện tích rừng khi tỷ lệ diện tích rừng trên diện tích đất chỉ còn 8,9% so với 10,7% năm 2015.

Tại khu vực Mỹ Latinh và Trung Mỹ, rừng chỉ chiếm 46,7% so với diện tích đất so với mức 47,4% của 5 năm trước.

Các nước ghi nhận diện tích rừng giảm mạnh trong vòng 5 năm trở lại đây là Brazil (giảm từ 60,3% năm 2015 xuống còn 59,4%) và Haiti (từ 13,2% năm 2015 xuống 12,6%).

Trái với các khu vực trên, một số nơi tại khu vực châu Á, châu Âu và Bắc Mỹ lại ghi nhận tình trạng tăng và ổn định về diện tích rừng so với 5 năm trước nhờ những chính sách phục hồi rừng và cho rừng mở rộng tự nhiên.

Điển hình tại châu Á là hai nước Trung Quốc, Nhật Bản, tại châu Âu là Anh, Pháp, tại khu vực Bắc Mỹ là Canada và tại châu Đại Dương là Australia./.

Thanh Hải (TTXVN/Vietnam+)