The he tre nguoi Viet tai chau Au mong muon dong gop xay dung dat nuoc hinh anh 1Ông Hoàng Đình Thắng - Chủ tịch Liên hiệp hội người Việt Nam tại châu Âu (giữa) - và Đại diện Hội thanh niên sinh viên Việt Nam tại Séc tham dự diễn đàn. (Ảnh: Trần Hiếu/Vietnam+)

Theo phóng viên TTXVN tại Praha, ngày 12/6, Diễn đàn Sáng kiến trẻ Việt Nam toàn châu Âu đã diễn ra theo hình thức trực tuyến do các hội sinh viên, thanh niên Việt Nam tại các nước châu Âu như Cộng hòa Séc, Hungary, Hà Lan, Pháp, Anh... phối hợp tổ chức.

Đây là diễn đàn mở đầu, phát động cho cuộc thi Chương trình sáng kiến trẻ Việt Nam - Innocity 2021 dành cho thế hệ trẻ Việt Nam trong nước và quốc tế do các hội sinh viên, thanh niên Việt Nam tại châu Âu phối hợp với Mạng lưới Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu (GlobalVYSA) tổ chức với sự bảo trợ của Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam, Hiệp hội phần mềm và dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam và Liên hiệp Hội người Việt Nam tại châu Âu.

Cuộc thi nhằm tìm kiếm các giải pháp và sáng kiến áp dụng khoa học-công nghệ để góp phần phát triển các thành phố tại Việt Nam trở thành thành phố đổi mới hoặc có tiềm năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong bối cảnh mô hình “đô thị thông minh” ngày càng triển trên thế giới.

[Người Việt trẻ tại Séc mong muốn góp sức xây dựng đất nước]

Tại diễn đàn, các đại biểu đã tập trung thảo luận về vai trò của người Việt trẻ với Đổi mới sáng tạo với các nội dung chính: (1) Thực trạng hệ sinh thái Đổi mới sáng tạo tại Việt Nam; (2) Vai trò của người Việt trẻ trong công cuộc đổi mới sáng tạo; (3) Những nguồn lực chắp cánh và hỗ trợ người Việt trẻ trong và ngoài nước tham gia vào công cuộc đổi mới sáng tạo của đất nước.

Chia sẻ tại diễn đàn, ông Hoàng Đình Thắng, Chủ tịch Liên hiệp Hội người Việt Nam tại châu Âu, nhận xét: "Tôi đánh giá cao ý nghĩa Diễn đàn Sáng kiến trẻ Việt Nam toàn châu Âu. Hy vọng các bạn trẻ Việt Nam định cư ở châu Âu cũng như các bạn từ Việt Nam sang châu Âu học tập sẽ có những sáng tạo và sáng kiến để đóng góp cho sự phát triển của nước nhà."

Theo ông Hoàng Đình Thắng, hiện có nhiều nguồn lực chắp cánh và hỗ trợ người Việt trẻ trong và ngoài nước tham gia vào công cuộc đổi mới sáng tạo góp sức cho sự phát triển của đất nước, trong đó truyền thống hiếu học và trọng dụng người tài của dân tộc Việt Nam cũng như chủ trương, chính sách thu hút nhân tài của Đảng và Nhà nước là những yếu tố quan trọng hàng đầu.

The he tre nguoi Viet tai chau Au mong muon dong gop xay dung dat nuoc hinh anh 2Chị Nguyễn Thị Diệu Linh, Ủy viên Hội liên hiệp thanh niên Việt Nam, Chủ tịch Hội thanh niên sinh viên Việt Nam tại Cộng hòa Séc, điều phối viên của điễn đàn điều hành thảo luận. (Ảnh: Trần Hiếu/Vietnam+)

Với vai trò là điều phối viên của Diễn đàn Sáng kiến trẻ Việt Nam toàn châu Âu, chị Nguyễn Thị Diệu Linh - Ủy viên Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam, Chủ tịch Hội thanh niên sinh viên Việt Nam tại Cộng hòa Séc - cho biết diễn đàn nhận được sự quan tâm lớn của các cơ quan đoàn thể trong nước cũng như ở nước ngoài, đặc biệt là sự hưởng ứng và tham gia đông đảo của các bạn du học sinh cũng như các bạn trẻ sinh ra và lớn lên tại châu Âu.

Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam mong muốn thông qua chương trình sẽ giúp phát hiện những nhân tố để đóng góp khả năng của thế hệ trẻ người Việt tại nước ngoài cho quê hương đất nước./.

Trần Hiếu (TTXVN/Vietnam+)