Them 2 quoc gia ra khoi danh sach Ảnh minh họa. (Nguồn: brecorder.com)

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, ngày 25/5, Hội đồng châu Âu đã đưa Bahamas và Liên bang Saint Kitts và Nevis ra khỏi danh sách đen "các thiên đường trốn thuế."

Quyết định trên được đưa ra sau khi Bahamas và Liên bang Saint Kitts và Nevis đưa ra những cam kết ở cấp cao nhằm xóa bỏ những quan ngại của Liên minh châu Âu (EU).

Sau những đánh giá của các chuyên gia EU, hai quốc gia này đã được chuyển từ "danh sách đen" các thiên đường thuế sang "danh sách xám" (gồm những quốc gia và vùng lãnh thổ vốn không tuân thủ tiêu chuẩn chống trốn thuế của EU, song đã cam kết thay đổi).

Những quốc gia và vùng lãnh thổ còn lại trong danh sách trên là Guam, Namibia, vùng lãnh thổ Samoa của Mỹ ở Thái Bình Dương, Palau, Samoa, Trinidad và Tobago và Quần đảo Virgin thuộc Mỹ.

Bộ trưởng Tài chính Bulgaria, nước hiện đang giữ chức Chủ tịch luân phiên của EU, Vladislav Goranov, cho biết việc danh sách trên ngày càng ít đi chứng tỏ việc công bố danh sách đạt hiệu quả.

Ông nhấn mạnh mặc dù các quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới đã thực hiện việc cải cách chính sách thuế, nhưng trong nửa cuối năm nay, EU vẫn phải theo dõi xem họ có thực hiện những cam kết nghiêm túc hay không.

Được công bố vào tháng 12/2017, "danh sách đen" các thiên đường trốn thuế của EU đã góp phần vào những nỗ lực nhằm ngăn chặn tình trạng gian lận thuế và thúc đẩy quá trình quản trị lành mạnh trên toàn thế giới.

Những quốc gia và vùng lãnh thổ bị liệt vào danh sách này sẽ phải đối mặt với việc danh tiếng bị tổn hại và bị kiểm soát chặt chẽ trong các giao dịch tài chính với EU./.

(TTXVN/Vietnam+)