Thêm hàng chục nghìn người phải sơ tán tránh lũ tại Australia

Bộ trưởng Bộ Tình trạng khẩn cấp bang New South Wales (NSW) cho biết khoảng 50.000 cư dân bang này, phần lớn ở các vùng ngoại ô phía Tây thành phố Sydney, đã được yêu cầu sơ tán hoặc cảnh báo sơ tán.
Thêm hàng chục nghìn người phải sơ tán tránh lũ tại Australia ảnh 1Lực lượng cứu hộ sơ tán người dân tại vùng ngập lụt ở Sydney, Australia, ngày 4/7. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Sáng 5/7, những trận mưa xối xả tiếp tục đổ xuống khu vực bờ biển phía Đông Australia, khiến tình hình lũ lụt ở thành phố Sydney thêm nghiêm trọng. Hàng chục nghìn người dân được yêu cầu đi sơ tán ngay trong đêm 4/7 sau khi mực nước các con sông ở đây đã vượt mức nguy hiểm.

Bộ trưởng Bộ Tình trạng khẩn cấp bang New South Wales (NSW), bà Steph Cooke cho biết khoảng 50.000 cư dân bang này, phần lớn ở các vùng ngoại ô phía Tây thành phố Sydney, đã được yêu cầu sơ tán hoặc cảnh báo sơ tán. Con số này tăng so với 30.000 người được yêu cầu sơ tán trong ngày 4/7.

Phát biểu trên truyền hình địa phương, Bộ trưởng Cooke thông báo sức gió có thể sẽ giảm ở Sydney trong ngày 5/7, nhưng tình trạng lũ lụt có nguy cơ kéo dài trong cả tuần vì mực nước ở hầu hết các con sông đã mấp mé tràn đầy.

Các hình ảnh trên truyền thông cho thấy nhiều con đường và cây cầu ngập trong nước, trong khi nhiều ô tô bị nước cuốn.

[Lũ lụt nghiêm trọng tại Australia, hàng nghìn người phải sơ tán]

Cuối ngày 4/7, Chính phủ Australia đã tuyên bố đợt lũ lụt này là một thảm họa thiên nhiên, đồng nghĩa với việc người dân vùng bị ảnh hưởng sẽ được nhận hỗ trợ khẩn cấp.

Trước đó, một vùng áp thấp cường độ cao ngoài khơi bờ biển phía Đông của Australia đã gây ra những trận mưa lớn, trong đó một số nơi lượng mưa từ ngày 2/7 tương đương với lượng mưa trong cả một tháng.

Cơ quan Khí tượng thủy văn Australia cho biết lũ lụt nghiêm trọng đang hoành hành vùng Windsor, Tây Sydney, và là đợt lũ lụt thứ 3 kể từ đầu năm tới nay với mực nước hiện tại cao hơn mực nước trong 2 trận lụt trước./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục