Them mot bang cua My kien hang ExxonMobil ve bien doi khi hau hinh anh 1Biểu tượng ExxonMobil. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Bang Massachusetts của Mỹ ngày 24/10 đã khởi kiện tập đoàn dầu mỏ khổng lồ ExxonMobil "nói dối các nhà đầu tư về các tác động biến đổi khí hậu." Đây là vụ kiện thứ hai về việc này mà ExxonMobil phải đối mặt.

Trong tuyên bố khởi kiện lên một tòa án ở Boston, Tổng chưởng lý Massachusetts Maura Healey nêu rõ Tập đoàn ExxonMobil từ nhiều thập niên qua đã biết về các "tác động mang tính thảm họa" đối với khí hậu của việc đốt nhiên liệu hóa thạch, sản phẩm chính của họ, nhưng ExxonMobil vẫn tiếp tục lừa dối người tiêu dùng ở Massachusetts và các nhà đầu tư.

Tuyên bố nêu rõ: "Chúng tôi kiện để ngăn chặn sự lừa dối này và trừng phạt cách hành xử không phù hợp của công ty."

Đơn kiện cáo buộc tập đoàn ExxonMobil đã "đưa ra các tuyên bố sai trái nghiêm trọng" có thể "là cơ sở để các nhà đầu tư ở Massachusetts quyết định mua, bán, giữ lại và định giá cổ phiếu của ExxonMobil, và để người tiêu dùng ở bang này chọn mua các sản phẩm xăng dầu của công ty."

[Australia: ExxonMobil bán tất cả tài sản dầu khí ở bang Victoria]

Theo tuyên bố trên, ngay từ đầu năm 1982, ExxonMobil đã dự báo chính xác lượng khí CO2 thải vào khí quyển vào năm 2019, và tác động "mang tính thảm họa" của việc thải khí này, chủ yếu do các nhiên liệu hóa thạch, sẽ gây ra đối với môi trường.

Nhưng thay vì chia sẻ nghiên cứu này, ExxonMobil đã thực hiện "một chiến lược kéo dài nhiều thập niên nhằm lừa dối người tiêu dùng và các nhà đầu tư về các tác động liên quan đến khí hậu của các sản phẩm của mình, điều vẫn đang diễn ra ngày nay."

Nhiều năm qua, các tổ chức môi trường đã cáo buộc ExxonMobil che giấu những gì mà họ biết về các tác động của các hoạt động của công ty đối với khí hậu, và vụ kiện của bang Massachusttes đã khẳng định sự kiên quyết của một số bang ở Mỹ, do đảng Dân chủ điều hành, trong việc đưa tập đoàn này ra tòa vì cáo buộc trên.

Trong phản ứng của mình, ExxonMobil gọi các cáo buộc trên là "không chính đáng" và "vô căn cứ."

Vụ kiện của bang Massachusttes là hành động pháp lý thứ hai chống lại ExxonMobil. Trước đó, tổng chưởng lý bang New York cũng đã lập một hồ sơ kiện tương tự vào tháng 10/2018, phiên tòa xét xử vừa diễn ra đầu tuần này./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)