Thêm một “đại gia” năng lượng rút hoạt động kinh doanh khỏi Nga

Tập đoàn năng lượng nhà nước Equinor của Na Uy ngày 28/2 thông báo họ sẽ ngừng đầu tư vào Nga và rút khỏi các liên doanh ở nước này, sau khi căng thẳng giữa Nga và Ukraine leo thang.
Thêm một “đại gia” năng lượng rút hoạt động kinh doanh khỏi Nga ảnh 1Ảnh minh họa (Nguồn: AP)

Tập đoàn năng lượng nhà nước Equinor của Na Uy ngày 28/2 thông báo họ sẽ ngừng đầu tư vào Nga và rút khỏi các liên doanh ở nước này, sau khi căng thẳng giữa Nga và Ukraine leo thang. 

Equinor có khối tài sản trị giá 1,2 tỷ USD tính tới cuối năm 2021 tại Nga, nơi họ có quan hệ đối tác với công ty dầu khí quốc doanh Rosneft từ năm 2012.

Trong thông báo mới nhất, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành (CEO) của Equinor, ông Anders Opedal cho biết tập đoàn sẽ ngừng các khoản đầu tư mới vào hoạt động kinh doanh ở Nga.

Đồng thời, Equinor sẽ bắt đầu quá trình thoái lui khỏi các liên doanh theo cách thức phù hợp với các giá trị của mình.

Equinor sản xuất khoảng 25.000 thùng dầu tương đương (một đơn vị năng lượng dựa trên lượng năng lượng được tạo ra bằng cách đốt cháy một thùng dầu khoảng 159 lít) mỗi ngày ở Nga.

Đây chỉ là một phần nhỏ trong tổng sản lượng của họ, khi tổng sản lượng của tập đoàn này vào khoảng hai triệu thùng dầu tương đương mỗi ngày.

Trước đó vào hôm 27/2, tập đoàn năng lượng khổng lồ BP của Anh cũng ra thông báo rằng họ sẽ rút 19,8% cổ phần của mình trong Rosneft sau khi căng thẳng xung quanh tình hình tại Ukraine tiếp tục “nóng” lên.

[Các tập đoàn năng lượng gặp “bão” chỉ trích khi thu lợi nhuận lớn]

BP, nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Nga, cho biết với quyết định trên, tập đoàn này sẽ bị thiệt hại 25 tỷ USD và lượng dầu khí dự trữ cũng giảm đi một nửa.

Na Uy không phải là thành viên Liên minh châu Âu (EU) nhưng đã áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với Nga tương tự như khối này kể từ khi căng thẳng trong quan hệ Nga-Ukraine gia tăng. 

Cũng trong ngày Chủ nhật vừa qua, Chính phủ Na Uy thông báo rằng quỹ tài sản quốc gia của nước này – thuộc hàng lớn nhất thế giới - sẽ rút khỏi Nga.

Tính đến cuối năm ngoái, quỹ trên sở hữu lượng cổ phiếu và trái phiếu trị giá khoảng 2,5 tỷ euro (khoảng 2,8 tỷ USD) tại nước này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục