Ngân hàng trung ương Nga nâng lãi suất chủ chốt từ 9,5% lên 20%

Trong một tuyên bố, Ngân hàng trung ương Nga nêu rõ việc nâng lãi suất chủ chốt lên 20% là biện pháp khẩn cấp trong bối cảnh các điều kiện bên ngoài đối với nền kinh tế Nga "thay đổi mạnh."
Ngân hàng trung ương Nga nâng lãi suất chủ chốt từ 9,5% lên 20% ảnh 1Đồng ruble của Nga. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 28/2, Ngân hàng trung ương Nga đã thông báo nâng lãi suất chủ chốt từ mức 9,5% lên 20%.

Trong tuyên bố, Ngân hàng trung ương Nga nêu rõ đây là biện pháp khẩn cấp trong bối cảnh các điều kiện bên ngoài đối với nền kinh tế Nga "thay đổi mạnh."

Biện pháp này sẽ đảm bảo tăng lãi suất tiền gửi lên mức cần thiết để bù đắp nguy cơ đồng nội tệ mất giá ngày càng lớn và các rủi ro về lạm phát.

Đây cũng là động thái cần thiết để hỗ trợ ổn định tài chính và giá cả, bảo vệ các khoản tiết kiệm của người dân.

Dự kiến Thống đốc Ngân hàng trung ương Nga Elvira Nabiullina sẽ tổ chức họp báo vào lúc 13h giờ GMT (20h giờ Việt Nam).

[Nga: Đồng ruble mất gần 30% giá trị sau các lệnh trừng phạt mới nhất]

Trong một nỗ lực khác nhằm hỗ trợ đồng ruble, Ngân hàng trung ương Nga và Bộ Tài chính Nga đã yêu cầu các công ty xuất khẩu của nước này bán 80% doanh thu bằng ngoại tệ trên thị trường.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh tỷ giá đồng ruble tại sở giao dịch chứng khoán Moskva đã giảm xuống còn 90 ruble đổi được 1 USD và 101,19 ruble đổi được 1 euro. Đây là những động thái mới nhất trong loạt biện pháp của Nga nhằm hỗ trợ thị trường nội địa.

Trước đó, để duy trì sự ổn định của lĩnh vực tài chính, bất chấp các trừng phạt của phương Tây, Ngân hàng trung ương Nga đã yêu cầu các công ty tham gia thị trường chứng khoán từ chối các lệnh chào bán chứng khoán Nga của khách hàng nước ngoài.

Lĩnh vực tài chính Nga là một trong số mục tiêu của các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Ngày 28/2, Anh tuyên bố đang tăng cường các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga, trong đó có việc cấm bất kỳ thực thể nào của Anh tiến hành giao dịch với Ngân hàng trung ương Nga.

Thông báo nêu rõ: "Chính phủ Anh sẽ thực hiện ngay lập tức mọi bước đi cần thiết để áp đặt các hạn chế có hiệu lực nhằm ngăn chặn mọi cá nhân hay tổ chức pháp nhân nào của Anh thực hiện các giao dịch tài chính với Ngân hàng trung ương Nga, Quỹ Tài sản Quốc gia Nga và Bộ Tài chính Nga."

Các biện pháp trừng phạt mới cũng bao gồm các lệnh hạn chế nhằm vào các thực thể tài chính của Nga và các biện pháp nhằm ngăn các công ty phát hành trái phiếu có thể chuyển nhượng và công cụ thị trường tiền tệ tại Anh.

Các biện pháp trừng phạt của phương Tây nhằm vào Nga đã khiến chỉ số chứng khoán tại châu Âu giảm mạnh trong ngày 28/2. Cụ thể, chỉ số chứng khoán STOXX 50 của châu Âu đã giảm 3,4%, trong khi chỉ số DAX của Đức và FTSE của Anh đã lần lượt giảm ở mức 3,3% và 1,6%./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục