Thí sinh bị… “hẫng” vì đề thi môn Văn không có tính thời sự

Thí sinh bị… hẫng vì đề thi môn Văn không có tính thời sự

Tập trung ôn tập các chủ đề thời sự để chuẩn bị cho câu hỏi nghị luận nhưng nhiều thí bất ngờ vì đề Văn năm nay hoàn toàn không có chút thời sự nào.
Thí sinh bị… hẫng vì đề thi môn Văn không có tính thời sự ảnh 1Thí sinh dự thi trung học phổ thông quốc gia. (Ảnh: Đồng Thuỷ/TTXVN)

“Trong lúc ôn thi em vẫn không dám bỏ một chương trình thời sự nào lúc 7 giờ tối, vẫn phải dành thời gian đọc báo trên mạng internet vì đề thi môn Văn nhiều năm gần đây luôn gắn với các vấn đề thời sự. Nhưng em bị… hẫng, đề thi Văn năm nay lại không thứ thế,” thí sinh Nguyễn Thu Thảo, cụm thi Đại học Bách khoa chia sẻ.

Thảo cũng không phải thí sinh duy nhất bất ngờ vì đề Văn năm nay hoàn toàn không gắn với sự kiện thời sự nào.

Nguyễn Tiến Đạt, học sinh trường Trung học phổ thông Đào Duy Từ cho biết, em khá bất ngờ khi câu hỏi của phần thi nghị luận không rơi vào các chủ đề thời sự.

"Khi ôn tập các chủ đề cho phần nghị luận này, em đã chuẩn bị tinh thần sẽ rơi vào các chủ đề thời sự như cá chết ở Hà Tĩnh, máy bay rơi... nên khá bất ngờ khi câu hỏi nghị luận không liên quan đến các chủ đề nóng,” Đạt chia sẻ.

Tuy nhiên, cậu học trò này bảo câu hỏi nghị luận với chủ đề hèn nhát và dũng khí là khá dễ với em và phù hợp với học sinh và giới trẻ. 

“Hiện nay nhiều bạn trẻ hay ỷ lại vào gia đình và không có ý thức tự thân vận động nên đề nghị luận năm nay em thấy rất thiết thực với lứa tuổi mình,” Đạt nói.

Giống như Tiến Đạt, thí sinh Nguyễn Thu Lan, học sinh trường Trung học phổ thông Yên Lãng, cũng chia sẻ em đã chắc mẩm đề sẽ phải có các vấn đề thời sự.

Ôn tập với các chủ đề nóng gần đây như Tổng thống Obama sang Việt Nam, cá chết ở Hà Tĩnh, máy bay rơi, an toàn thực phẩm... nên Lan thật sự ngạc nhiên khi đề thi văn nghị luận hoàn toàn không có tính thời sự.

“Khi đọc đề em khá bất ngờ vì đề không rơi vào các chủ đề em đã ôn tập mà chủ đề khá gần gũi. Em cũng mất nhiều thời gian để suy nghĩ và làm phần thi nghị luận cho hay vì bị ‘lệch tủ’...” Lan nói./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục