Hưởng “phúc" nhà chùa

Thí sinh thi cao đẳng hưởng “phúc, lộc” nhà chùa

Ngoài ăn ở miễn phí tại Chùa Bằng A (Hà Nội), các thí sinh còn được làm lễ cầu nguyện và nghe sư cụ hướng dẫn cách làm bài thi tốt.
Đối diện với Đền thờ Chu Văn An, bên kia sông Tô Lịch, nhiều thí sinh lên dự kỳ thi cao đẳng yên tâm ôn luyện dưới mái Chùa Bằng A, Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội. Còn những bậc phụ huynh đi kèm như trút được gánh nặng về mặt kinh tế bởi việc ăn ở của họ và con đều được nhà chùa miễn phí.

Đi thi “nhẹ tựa lông hồng”

Trong giảng đường của Chùa Bằng A rộng chừng 200 mét vuông, các thí sinh và phụ huynh đến ở trọ được chia thành hai dãy, một bên nam và một bên nữ. Dù có đến một trăm người nhưng chốn ở vẫn yên tĩnh và thanh bình.

Các thí sinh tự ôn trong giảng đường đến 11 giờ đêm sẽ tắt điện để đảm bảo giấc ngủ cho các em, còn ai muốn học thêm được ra ngoài hành lang có ghế và điện sáng để học.

Nhà chùa bố trí sáu chiếc quạt công nghiệp đặt trong giảng đường nên mặc dù Hà Nội nóng nực là vậy nhưng các thí sinh vẫn mát mẻ, thoải mái sinh hoạt tại đây.

Không chỉ được ở trọ miễn phí mà cả các thí sinh và phụ huynh còn được nhà chùa ban cho ba bữa cơm miễn phí mỗi ngày. Dù toàn là đồ ăn chay nhưng các món nhà chùa làm phong phú và quen thuộc với các em nên ai cũng thích.

Ngoài ra, trước ngày thi, các thí sinh còn được Sư cụ Thích Bảo Nguyên, Thượng tọa trụ trì Chùa Bằng A dành thời gian làm lễ cầu nguyện và giảng về đạo đức thi cử cũng như hướng dẫn cách để làm bài thi tốt nhất.

Em Nguyễn Thị Mai, quê ở Thanh Hóa, một trong những thí sinh được trọ tại Chùa Bằng A kể rằng, trong đợt thi đại học vừa qua, địa điểm thi ở tận Hà Đông, Hà Nội nên em phải trọ ở  một nhà dân nơi đó. Mặc dù có mẹ đi cùng, nhưng chỗ ở chật chội, nhiều người lạ không biết ai với ai nên em cứ thấp thỏm lo lắng, không ôn được bài, thậm chí đến giấc ngủ cũng chập chờn. Do vậy, những ngày thi em mệt mỏi và làm bài không được tốt.

Mọi hy vọng đặt vào kỳ thi cao đẳng lần này, vì vậy áp lực đè nặng lên vai Mai nhiều hơn. Những lo lắng về chốn ăn ở và bài thi đã tan biến khi mẹ con Mai may mắn được các sinh viên tình nguyện đưa vào ở nhờ nhà chùa gần địa điểm thi của em.

“Trong chùa thanh tịnh, em cảm thấy đầu óc mình minh mẫn hơn. Với lại, được sư cụ làm lễ chúng em yên tâm lắm. Chắc em sẽ làm bài tốt thôi,” Mai tâm sự.

Giống như Mai, nhiều thí sinh được trọ trong đất Phật đều cảm thấy thoải mái và tự tin hơn. Khi được hỏi, ai cũng cho rằng, kỳ thi này đối với mình thật nhẹ nhàng vì bao lo lắng về nơi ăn chốn ở đều đã được giải tỏa hết.

Bên cạnh các thí sinh, mặc dù kỳ thi cao đẳng chưa kết thúc nhưng những bậc phụ huynh đưa con đi được ăn ở miễn phí trong chùa cũng thở phào vì số tiền họ gom góp, vay nhặt cho con thi lần này hầu như không phải đụng đến.

“Trước kia tôi chả dám mơ đến điều này. Nhờ có nhà chùa, việc đưa con đi thi đã trở nên ‘nhẹ như lông hồng’,” chú Luân đến từ Thái Bình vui vẻ tâm sự.

Không dễ vẫn làm phúc

Theo các sinh viên tình nguyện, mặc dù nhà chùa làm phúc để các thí sinh được thi cử tốt nhưng họ cũng gặp khó khăn nhất định.

Việc làm phúc của nhà chùa đã gặp sự phản đối của không ít người dân nơi đây. Họ là những gia đình đã chuẩn bị phòng trọ cho các thí sinh thuê. Thậm chí, có người còn yêu cầu các sinh viên không được tư vấn nữa...

Ngoài ra, một số người còn chặn trước phụ huynh và thí sinh, “vẽ” cho họ quang cảnh không tốt khi trọ trong chùa như: nóng bức, chật chội, bất tiện, không có chuyện ăn ở miễn phí…

Mặc dù gặp nhiều trở ngại nhưng các sinh viên tình nguyện vẫn đưa được 73 thí sinh cùng 36 phụ huynh về ăn ở miễn phí tại Chùa Bằng A trong đợt thi cao đẳng này.

Sư thầy Thích Quảng Tín cho biết đây là năm đầu tiên Chùa Bằng A tổ chức chỗ ăn ở miễn phí cho thí sinh dự thi các kỳ đại học, cao đẳng. Nhà chùa nhận các em có địa điểm thi trong phạm vi bán kính từ 5-7 kilômét.

Xuất phát từ tâm đức của Thượng tọa trụ trì Chùa Bằng A, Sư cụ Thích Bảo Nguyên, nhà chùa muốn giúp cho các thí sinh hoàn thành kỳ thi tốt cũng như các bậc phụ huynh bớt đi nỗi vất vả nên đã làm việc tâm phúc này.

Nhà chùa không chỉ cho thí sinh và phụ huynh ăn ở miễn phí mà còn để câu lạc bộ thanh thiếu niên Phật tử của chùa kết hợp với những sinh viên tình nguyện đưa đón các em đi thi.

Sư thầy cũng cho biết, hiện tại, nhà chùa đang xây dựng dãy nhà bốn tầng để hàng năm đón các thí sinh dự thi đại học, cao đẳng, trung cấp đến trọ miễn phí. Ngày thường, đó sẽ là chỗ trọ cho các khách thập phương. Dãy nhà này có sức chứa từ 300 đến 400 người./.

Thúy Mơ (Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục