BANGKOK, THÁI LAN – Media OutReach – Ngày 17 tháng 2 năm 2020 – Theo một phát hiện mới của Taradphone (Thái Lan), các tài khoản giả mạo và các thương hiệu cửa hàng công nghệ thông tin nổi tiếng như iStore, Taradphone… đang bị những kẻ lừa đảo sử dụng để dụ những người mua hàng trực tuyến mất cảnh giác vào các cửa hàng điện tử giả mạo (chẳng hạn như giả danh iStore, Taradphone…) và bị mất tiền khi đặt mua hàng.

Tiến sĩ S. Chaiyapong Akkarakitjinda,
Giám đốc điều hành của Taradphone (Thái Lan)

Những kẻ lừa đảo thường sử dụng logo và hình ảnh từ các cửa hàng nổi tiếng hoặc hình ảnh của những người đẹp trai để lừa gạt người mua hàng trực tuyến rằng, họ đang mua điện thoại từ các nguồn có uy tín, song trên thực tế, họ có thể nhận được một mặt hàng giả hoặc bị lừa mất trắng, không nhận được bất cứ mặt hàng gì.

Tiến sĩ Chaiyapong Akkarakitjinda, Giám đốc điều hành của Taradphone, cửa hàng điện thoại di động đã qua sử dụng trực tuyến lớn nhất Thái Lan, tiết lộ, sự giảm giá hấp dẫn và mức trả góp thấp khi mua điện thoại thông minh (smartphone) cao cấp đã qua sử dụng là chiến lược phổ biến mà những đối tượng xấu áp dụng để lừa đảo nạn nhân. Không chỉ các điện thoại thông minh cao cấp đã qua sử dụng như iPhone 11 và Samsung Galaxy 9, mà cả các mặt hàng xa xỉ cũng rất phổ biến đối với những kẻ lừa đảo trực tuyến để đánh lừa nạn nhân.

Ông Chaiyapong Akkarakitjinda cho biết: “Số nạn nhân và mức độ thiệt hại ngày càng tăng. Hiện mức độ thiệt hại do lừa đảo dạng nào ở mức khoảng 2,5 triệu SGD mỗi năm. Thái Lan đã có một số chính sách để đối phó và ngăn chặn tình trạng này. Đã có một số trang web được phát triển để trở thành công cụ trực tuyến giúp cho người mua hàng kiểm tra các cửa hàng trực tuyến này và thông báo cho họ về những cửa hàng giả mạo, lừa đảo bị liệt vào danh sách đen. Sự phát triển của các trang web mang tính cảnh báo này đang tăng lên, nhưng không nhiều”.

Tiến sĩ Chaiyapong Akkarakitjinda cho biết thêm: “Phòng ngừa vẫn là cách bảo vệ hữu hiệu nhất. Trước khi thực hiện bất kỳ giao dịch mua hoặc gửi hợp đồng dài hạn nào, hãy kiểm tra hồ sơ theo dõi tốt của người bán và thông tin xác minh liên quan đến danh tính và dịch vụ của họ. Người tiêu dùng không nên chỉ dựa vào việc đánh giá sản phẩm, bởi vì họ có thể dễ dàng bị lừa, mà không có bất kỳ bằng chứng nào của tội phạm mạng”.

Thông tin về TARADPHONE

Taradphone là cửa hàng bán điện thoại di động đã qua sử dụng trực tuyến lớn nhất Thái Lan, với 2 chi nhánh tại các cửa hàng bách hóa hàng đầu ở trung tâm Bangkok. Được thành lập vào năm 2018, tận dụng những lợi ích của kỷ nguyên số và phương tiện truyền thông xã hội, Taradphone hiện là thương hiệu đáng tin cậy số 1 cho cửa hàng điện thoại thông minh đã qua sử dụng ở Thái Lan. Để biết thêm thông tin, hãy truy cập www.taradphone.comhttps://www.facebook.com/taradphonethailand/

Giang Tran